9 đặc điểm cần biết về sóng điện từ

Sóng điện từ là gì? 9 đặc điểm cần biết của loại sóng này, hi vọng những thông tin chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất.

Hiện nay người ta ứng dụng sóng điện từ để kết nối và truyền tải dữ liệu. Chúng ta đã thường quá quen thuộc với những khái niệm như sóng điện tử, sóng vô tuyến hoặc sóng radio. Tuy nhiên trên thực tế Không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của loại sóng này. Để giúp ích cho bạn đọc bài viết sau đây sẽ chia sẻ về khái niệm và chính đặc điểm của sóng điện từ.

Sóng điện từ là dao động lặp đi lặp lại
Sóng điện từ là dao động lặp đi lặp lại

Sóng điện từ là gì?

Sóng điện từ hiệu đơn giản chính là các dao động lập đi lặp lại và ngày một lan ra xa. Một trong những ví dụ điển hình mà ta có thể thấy sự xuất hiện của loài sống này chính là các máy bộ đàm. 

Hoặc khi bạn bật điện, dòng điện chạy qua tim đèn, làm nóng dây tóc bóng đèn và đèn phát ra ánh sáng, ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy được chính là sóng điện từ trường. Sóng điện từ trường hay theo một cách gọi quen thuộc khác đó là sóng điện từ để truyền đi xa các tín hiệu.

9 đặc điểm của sóng điện từ mà chúng ta cần phải biết

  • Đây là một trong những loại sóng có thể lan truyền được trong tất cả các môi trường khác nhau bao gồm môi trường rắn, lỏng, khí và chân không. Cũng là một trong những loại sóng duy nhất có thể lan truyền được trong môi trường chân không.
  •  Đối với những loại sóng điện từ là sóng ngang có nghĩa là nó đang lan truyền các dao động liên quan đến tính chất có hướng. Cụ thể là cường độ điện trường hoặc cường độ từ trường của các phần tử mà hướng dao động vuông góc với hướng lan truyền sóng.
  • Tốc độ lan truyền của loạii sóng này trong môi trường chân không là lớn nhất và c = 3.108 m/s.
  • Luôn tạo thành một tam diện thuận
  • Dao động của điện trường và từ trường tại một điểm luôn đồng pha với nhau
  • Tính chất của sóng điện từ cũng có nhiều tính chất giống như sóng cơ chẳng hạn như phản xạ, giao thoa khúc xạ…và nó luôn tuân theo quy luật truyền thẳng, khúc xạ, giao thoa…
  • Đây là một trong những loại sóng có mang năng lượng. Năng lượng của một hạt photon có bước sóng λ là hc/λ, với h là hằng số Planck và c là vận tốc ánh sáng trong chân không. Điều này có nghĩa là những bước sóng càng dài thì năng lượng photon càng nhỏ.
  • Phủ sóng rộng
  • Những loại sóng điện từ có bước sóng từ vài m đến vài km được dùng trong thông tin liên lạc người ta còn gọi bằng một cái tên gọi khác là sóng vô tuyến.
Sóng điện từ có ứng dụng rộng rãi
Sóng điện từ có ứng dụng rộng rãi

Ứng dụng của sóng điện từ trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Truyền thông tin và tín hiệu

Ứng dụng mà chúng ta thường thấy nhất của loại sóng này đó chính là dùng để truyền thông tin và tín hiệu. Người ta thường sử dụng để phát thanh trên đài radio, phát truyền hình hoặc thông tin liên lạc ngoài vũ trụ.

Wi-fi

Wi-fi chính là một trong những dòng sóng radio có cường độ thấp. Các bước sóng sẽ tương tự các bước sóng radio sử dụng trong các loại lò vi sóng nhưng cường độ thấp hơn.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Ngoài ra người ta vẫn sử dụng loại sóng radio để tiêu diệt sâu bọ trong các hạt sấy khô. Ứng dụng này được nhà khoa học người Mỹ nghiên cứu và thử nghiệm trên các loại quả óc chó và hồ trăn.

Sử dụng trong y học

Ngoài ra người ta vẫn có thể sử dụng sóng điện từ để điều trị hen. Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thiết bị sử dụng sóng radio để giúp cho bệnh nhân bị hen suyễn dễ thở hơn. Sóng radio được phát ra từ thiết bị này sẽ đi vào phổi đốt nóng và làm mềm các khối cơ từ đó giúp cho các đường dẫn khí được lưu thông tốt hơn.

Radar

Radar là một trong những những thiết bị có thể phát hiện vật ở khoảng cách bằng sự phản hồi của các sóng radio. Người ta sử dụng thiết bị này để có thể định vị quét một vùng không gian rộng từ 2 đến 4 lần trong 1 phút.

Sóng điện từ cần phải ứng dụng phù hợp
Sóng điện từ cần phải ứng dụng phù hợp

Với những thông tin chia sẻ về sóng điện từ cũng như những ứng dụng phổ biến của loại sóng này trong đời sống hiện nay. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về sóng điện từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *