Cách học online hiệu quả tại nhà dành cho bạn trẻ

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì hiện nay nhu cầu học online ngày càng phổ biến. Học online không chỉ giúp cho chúng ta có thể chủ động hơn, mà còn có thể học được rất nhiều kiến thức bổ ích từ nhiều người, không bị giới hạn về khoảng cách thời gian và địa lý.

Xây dựng tinh thần tự giác học tập

Xây dựng tinh thần tự giác học tập tốt

Tham gia các khóa học online, chúng ta thường không cần đến địa điểm giảng dạy mà có thể học tại nhà. Trong phần lớn giáo trình học, bạn có thể tự do lựa chọn giờ học thích hợp với mình. Học online tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu và không bị gây áp lực.

Tuy nhiên một trong những nhược điểm của phương pháp học online đó chính là không có người kèm cặp và nhắc nhở. Do đó người học thường có xu hướng xao nhãng chuyện học, vì vậy khi tham gia các khóa học online, chúng ta cần có tinh thần tự giác và chủ động học tập.

Xây dựng không gian học tập

Để đảm bảo chất lượng của việc học tập thì chúng ta nên xây dựng một góc học tập riêng tư, yên tĩnh và tránh tiếng ồn, bởi môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, khả năng tiếp thu của người học.

Và trong quá trình học, cần tránh những thiết bị gây phân tán như điện thoại. Nên để điện thoại xa tầm tay hoặc để ở chế độ im lặng để có được thời gian học tập tốt nhất.

Có kế hoạch học tập

Người học nên lập một kế hoạch dành riêng cho mình trong tuần hoặc trong tháng, cần bố trí thời gian để học tất cả các kiến thức của các môn học cũng như thời gian ôn bài và trả bài cho giáo viên.

Một kế hoạch tốt giúp bạn có thể dễ dàng xác định được công việc cần làm, kiểm soát tốt chất lượng học và thời gian biểu của mình, đồng thời giúp cho bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc học tập của mình.

Xác định mục tiêu học tập

Xây dựng mục tiêu học tập cho riêng mình

Bạn nên đặt mục tiêu khi tham gia các khóa học online là để nâng cao kiến thức, hoàn thiện một kỹ năng hữu ích, hoặc áp dụng vào một vấn đề cụ thể trong tương lai. Có như vậy, bạn mới có động lực để có thể hoàn thành tốt khóa học của mình.

Đặt câu hỏi và tham gia thảo luận

Sau mỗi bài giảng, người học nên đặt những câu hỏi cũng như thắc mắc của bản thân của mình với giáo viên, để được hỗ trợ thông tin, tương tác với giao viên một cách nhanh chóng nhất. Đồng thời, bạn cũng nên nên tham gia thảo luận một cách sôi nổi để có thể đúc kết được kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân của mình.

Ghi chép đầy đủ và đọc lại

Việc chúng ta ghi chép đầy đủ những gì giáo viên trình bày sẽ tránh được sự thiếu sót về mặt kiến thức. Chúng ta cũng nên đọc lại kiến thức đã ghi để ghi nhớ bài học tốt hơn, và lưu ý ghi chép cẩn thận vào trong một cuốn sổ tay của mình những điều quan trọng mà giáo viên nhấn mạnh trong bài học.

Thực hành thường xuyên

Sau khi đã hoàn thành những bài học online, chúng ta nên thực hành và luyện tập thường xuyên để có thể tiếp thu được kiến thức một cách nhuần nhuyễn nhất.

Duy trì sức khỏe tốt

Tập thể dục duy trì sức khỏe tốt

Sức khỏe là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định hiệu quả của việc học online. Nên chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao. Có như vậy, bạn mới giữ được một tinh thần thoải mái và tốt nhất khi chúng ta bắt đầu những khóa học online.

Dậy sớm để thực hiện môn chạy bộ, hít thở không khí trong lành buổi sáng sớm trong một công viên là một trong những phương pháp giúp cho bạn có thể rèn luyện được sức khỏe rất tốt và dễ dàng thực hiện được, từ đó giúp bạn có nhiều năng lượng, tinh thần tỉnh táo hơn cho những khóa học.

Những lưu ý chúng tôi chia sẻ hy vọng bạn đọc có thể áp dụng vào thực tế, thường xuyên thực hành theo hướng dẫn để có được kết quả học tập mà mình mong muốn.