Cách phân biệt đá quý là thật hay là giả

Với công nghệ mô phỏng và tái tạo đá quý tự nhiên hiện nay ngày càng phát triển. Và những viên đá hàng giả được làm với độ giống với hàng thật cực kỳ cao. Để có thể phân định được đá quý tự nhiên thì chúng ta cần phải mang đến phòng thí nghiệm để kiểm định. Tuy nhiên để giúp cho bạn đọc tránh tình trạng mua phải hàng giả thì chúng tôi sẽ chia sẻ về cách phân biệt một số loại đá phổ biến, cũng như chia sẻ một vài phương pháp phân định đá quý là thật hay giả phổ biến hiện nay trên thị trường.

Cách phân định đá quý là kim cương

Để có thể phân định được kim cương thật hoặc là kim cương giả thì chúng ta có thể thử nghiệm bằng phương pháp sương mù. Bạn có thể thử thổi một luồng khí nóng vào bề mặt của viên đá quý.

Nếu như nó không có hiện tượng sương mù lưu lại trên bề mặt lâu thì viên đá đó là viên kim cương thật. Bởi kim cương có tính chất phân tán nhiệt nên nó không thể giữ lại lớp sương mù trong khoảng thời gian lâu.

Kim cương thật có độ khúc xạ rất mạnh vì vậy khi chúng ta chiếu ánh sáng vào thì sẽ thấy được độ lấp lánh và tán sắc. Đây là một trong những tính chất tự nhiên của kim cương mà không có loại nào có thể thay thế được.

Cách phân biệt đá quý là ngọc trai

Cạo có thể phân biệt ngọc trai thật và giả

Để có thể phân biệt được ngọc trai thật hay ngọc trai giả thì người ta sẽ sử dụng phương pháp cạo. Ngọc trai thật được cấu tạo từ nhiều lớp xà cừ tự nhiên, nên khi cạo sẽ có cảm giác cứng và nhám. Còn nếu như ngọc trai giả thì khi chúng ta cạo nó sẽ có cảm giác trơn láng và bề mặt hoàn hảo hơn.

Ngoài ra một cách nữa để có thể phân định được ngọc trai thật hay ngọc trai giả đó là chúng ta sẽ để trong môi trường nhiệt độ bình thường. Cách này thì không thể áp dụng được đối với những viên ngọc trai mà chúng ta đang đeo. Ngọc trai thật sẽ tạo cảm giác mát khi chúng ta sờ tay vào. Còn ngọc trai giả làm bằng nhựa thì sẽ không có sự thay đổi về nhiệt độ.

Cách phân định đá quý là hồng ngọc

Hồng ngọc hay người ta còn gọi là Ruby một trong những loại đá màu đỏ cực kỳ đẹp mắt. Ruby thật thường có màu đỏ và khá sống động. Trong khi đó các viên Ruby giả thì nó có màu sắc mờ nhạt hơn. Ruby thật có độ cứng là 9 trong thang độ cứng. Nếu như chúng ta dễ dàng sử dụng đồng xu hoặc móng tay để làm trầy viên đá thì chắc chắn đây là đồ giả.

Cách phân định đá quý là lam ngọc

Lam ngọc có màu xanh đậm đẹp mắt

Lam ngọc cũng là một trong những loại đá quý tự nhiên chỉ xếp sau kim cương và ngang hàng với Ruby. Xét về màu sắc thì lam ngọc có màu xanh đậm và không phản chiếu ánh sáng khi chiếu vào. Trong khi đó thì lam ngọc có màu sáng hơn và bóng loáng thì có ánh sáng tác động vào.

Cách phân định đá quý là ngọc lục bảo

Để có phải phân định được ngọc lục bảo là thật hay giả thì rất khó vì đây là loại đá không hoàn hảo. Quan sát dưới kính hiển vi thì bạn rất dễ dàng có thể phát hiện được những khuyết điểm của loại đá này. Nếu như bạn sở hữu một viên ngọc lục bảo không hoàn hảo thì chưa chắc đây là đá giả.

Những viên ngọc lục bảo thật thông thường nó có màu xanh lục rất khác biệt so với màu của các viên đá giả. Màu xanh lá đậm và sáng bóng khi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào.

Cách phân định đá quý bằng một số phương pháp phổ biến trên thị trường

Để phân định đá quý thật hay giả thì người ta có rất nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là một vài phương pháp cơ bản để bạn có thể xác định đâu là hàng thật và đâu là hàng giả.

Quan sát hình dạng bên ngoài

Đối với các loại đá thật thì hình dạng trên bề mặt của nó thường xuất hiện vết rạn hoặc vết nứt. Điều này hoàn toàn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên một số loại đá như là thạch anh trắng, thạch anh khói thì bề mặt khá trơn.

Đốt lửa hoặc dùng hóa chất

Phương pháp đốt lửa hoặc dùng hóa chất khó có thể cho được kết quả chính xác. Các loại đá quý giả hiện nay được làm từ nhựa chịu nhiệt. Do đó bạn cũng nên cân nhắc khi áp dụng phương pháp này để kiểm tra.

Kiểm tra bằng máy

Kiểm tra bằng máy có tính chính xác cao

Phân định đá quý là thật hay giả chính xác nhất đó là chúng ta sẽ mang đến trung tâm hoặc địa điểm để kiểm định. Với cách này thì chúng ta có thể xác định được đây là đá tự nhiên hay là đá nhân tạo. Cũng như có thể xác định được loại đá này đã qua xử lý hay là chưa xử lý.

Chia sẻ cách phân biệt đá quý thật hay giả hy vọng bạn đọc sẽ có những kiến thức chung nhất để có thể lựa chọn được những dòng đá thật để mua. Và một điểm quan trọng nữa là khi chúng ta có nhu cầu mua đá quý thì nên lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín. Để đảm bảo tránh tình trạng những đơn vị bán đá quý lừa đảo người tiêu dùng.