Những điều cần biết về biển sâu nhất thế giới

Biển nào sâu nhất thế giới

Rãnh Mariana nằm trên phần đáy khu vực tây bắc Thái Bình Dương, phía đông quần đảo Mariana và kéo dài tới gần Nhật Bản được đánh giá là rãnh sâu nhất thế giới. Chiều dài của rãnh khoảng 2.550 km, rộng 69km, độ sâu khoảng 8.848m. Nơi sâu nhất của rãnh mariana là vực thẳm Challenger.

Tại nơi sâu nhất của đại dương này sẽ có mức áp suất khoảng 1.086 bar (1.071 atm) gấp 10 lần so với áp suất khí quyển tiêu chuẩn ở mặt nước biển. Với áp suất này có thể đủ sức nghiền nát một con tàu lớn do đó việc thám hiểm tại nơi đáy đại dương là vô cùng khó khăn. Nơi đây hoàn toàn không có ánh mặt trời chiếu xuống được chính vì vậy nhiệt độ chỉ từ 1 đến 7 độ.


Rãnh Mariana – biển sâu nhất thế giới

Những sinh vật nào có thể tồn tại ở nơi thấp nhất của đại dương

Với điều kiện sinh sống khắc nghiệt nên sự tồn tại của các sinh vật nơi đây cũng rất khó khăn. Trong chuyến thám hiểm đầu tiên của tàu ngầm Bathyscaphe Trieste được thực hiện bởi Hải Quân Mỹ vào 13h ngày 23/01/1960 do trung úy hải quân Don Walsh và kỹ sư Jacques Piccard điều khiển. Tại nơi sâu thẳm của đại dương 2 nhà thám hiểm đã phát hiện ra các sinh vật như cá bơn có chiều dài khoảng 30cm và một số loài giáp xác ngoài ra đấy biển sạch trơn chỉ có tảo và cát. Như vậy chúng ta thấy rằng tại đấy của đại dương với điều kiện sinh sống khắc nghiệt như vậy nên tồn tại rất ít các sinh vật.

Số lượng sinh vật nghèo nàn sống tại đáy đại dương
Số lượng sinh vật nghèo nàn sống tại đáy đại dương

Biển sâu nhất thế giới có bị ô nhiễm không?

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng tại nơi sâu nhất đại dương này biển sẽ sạch thế nhưng điều đó lại hoàn toàn ngược lại. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các chất độc hại trong những loài giáp xác là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm biển. Hơn nữa, tại nơi đây không nhận được tác động của dòng chảy do đó các chất thải hầu như chỉ đứng yên và tích tụ dần theo thời gian.


Nơi được đánh giá là ô nhiễm không kém các vùng biển khác

Bài viết trên đã phần nào cung cấp tới bạn đọc các thông tin liên quan tới 3 câu hỏi về biển sâu nhất thế giới. Với những thông tin khái quát hi vọng bạn đọc có thêm những cái nhìn mới mẻ về vùng rãnh Mariana này.