Những điều cần biết về lịch sử ra đời của kính hiển vi

Kính hiển vi là một trong những thiết bị giúp cho chúng ta có thể quan sát được những vật có kích thước nhỏ bé. Mắt thường của chúng ta không thể quan sát được, chỉ khi sử dụng thiết bị này sẽ tạo ra những hình ảnh phóng đại của vật thể đó.

Các vật quan sát dưới kính hiển vi có thể được phóng to từ 40 đến 3000 lần. Kỹ thuật quan sát và ghi nhận hình ảnh bằng dụng cụ này người ta gọi là kỹ thuật hiển vi. 

Lịch sử ra đời của dụng cụ này là một trong những điều khá thú vị. Nó mở ra một thời kỳ mới để giúp cho con người có thể tạo ra được những thành tựu khoa học về sau.

Kính hiến vi giúp quan sát vật nhỏ
Kính hiển vi giúp quan sát vật nhỏ

Khám phá về lịch sử ra đời của kính hiển vi

Những chiếc kính hiển vi ban đầu được phát minh vào năm 1590 ở Middelburg, Hà Lan. Ba người thợ làm kính là người đầu tiên đã xây dựng nên những chiếc kính hiển vi sơ khai nhất. Đó là Hans Lippershey, người phát minh ra kính viễn vọng trước đó, Zacharias Janssen, cùng với cha của họ là Hans Janssen.

Mãi đến năm 1611 thì một nhà toán học người Đức có tên là Johann Kepler. Ông đã dành rất nhiều thời gian để có thể nghiên cứu và cải tiến thấu kính hội tụ và phân kỳ. Và những kết quả nghiên cứu của ông vẫn được sử dụng cho đến bây giờ ở các loại kính hiển vi quang học hiện đại, đặc biệt là thị kính Kepler.

Đến năm 1619 ở Luân Đôn, Cornelis Drebbel đã chế tạo ra một loại kính hiển vi có cấu tạo phức tạp hơn. Thị kính của loại kính này sẽ được lắp bằng hai thấu kính lồi. Đồng thời vật kính là tổ hợp của kính phẳng và kính lồi. Ngoài ra còn có màng chắn, ảnh nhìn qua hiển thị kính hiển vi là ảnh ngược.

Đến tận năm 1625 thì một nhà phát minh có tên là Giovanni Faber được cho là người đầu tiên xây dựng một kính hiển vi hoàn chỉnh nhất với tên gọi Galileo Galilei.

Cấu tạo của kính hiển vi
Cấu tạo của kính hiển vi

 

Cấu trúc của một kính hiển vi quang học được tiếp tục phát triển dựa trên những nền tảng phát minh trước đó. Nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở các nước như Ý, Anh và Hà Lan vào những năm 1660 đến năm 1670.

Sự ra đời của các loại kính hiển vi đã đóng góp vào rất nhiều thành tựu cho nhân loại. Trong đó phải kể đến những thành tựu nổi bật nhất với sự góp mặt của chiếc kính này.

  • Marcelo Malpighi ở Ý đã bắt đầu sử dụng loại kính này để nghiên cứu cấu trúc sinh học ở phổi
  • Nhà phát minh người Hà Lan Antoni van Leeuwenhoek đã phát triển loại kính này để tìm ra tế bào hồng cầu và tinh trùng.

Đến đầu thế kỷ 20 thì kỹ thuật hiển vi đã có một bước tiến nhảy vọt với sự ra đời của các loại kính hiển vi điện tử. Đánh dấu thành tựu này đó là phát minh năm 1931 ở Đức của Max Knoll và Ernst Ruska với kính hiển vi điện tử truyền qua. Tiếp theo đó là sự ra đời của kính hiển vi điện tử quét.

Cuối thế kỷ 20 thì hàng loạt kỹ thuật hiển vi khác được phát triển dựa trên nền tảng cũng như kính hiển vi quét đầu dò và hiển vi quang học trường gần.

Các loại kính hiển vi phổ biến ngày nay

  • Kính hiển vi quang học là nhóm kính hiển vi sử dụng ánh sáng khả kiến để gọi lên vật cần quan sát. Thông qua thấu kính thủy tinh thì vật thể sẽ được phóng đại lên rất nhiều lần dựa trên nguyên lý khúc xạ của ánh sáng.
  • Kính hiển vi quang học quét trường gần là loại kính cho chúng ta được phép quan sát cấu trúc bề mặt với độ phân giải rất cao. Độ phân giải của kính có thể vượt qua giới hạn nhiễu xạ ánh sáng khả kiến ở các loại kính hiển vi quang học truyền thống.
  • Kính hiển vi điện tử là loại kính sử dụng thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử
  • Kính hiển vi quét đầu dò là loại kính quét bề mặt của mẫu vật bằng cách cách quét một mũi dò nhỏ trên bề mặt của vật mẫu vật
  • Kính hiển vi tia X
Kính hiển vi thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm
Kính hiển vi thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm

Để có thể phải có được một chiếc kính hiển vi sử dụng cho việc nghiên cứu ngày nay. Thì các nhà phát minh đã phải trải qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu rất lâu để có thể cho ra đời một sản phẩm hoàn chỉnh. Đó là một trong những thành tựu lớn để giúp cho chúng ta có thể phát triển được ngành y học sau này.