Phương pháp giúp bạn ngủ nhanh và sâu dễ dàng

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, điều này giúp tái tạo năng lượng cho bạn sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Thế nhưng không phải ai cũng có thể đi ngủ ngay được liền. Do đó mà rất nhiều người đã tìm hiểu cách ngủ nhanh và sâu để cải thiện giấc ngủ một cách tốt nhất.

Những cách giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn
Những cách giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn

Các bạn biết đó việc thức khuya, mất ngủ đang là vấn đề gặp phải của nhiều người. Điều này bị tác động bởi nhiều yếu tố như: làm việc khuya, chơi game, lướt web hay ảnh hưởng của bệnh lý….. Khi rơi vào tình trạng mất ngủ cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, các cơ quan trong cơ thể không làm việc đúng với chu trình của nó, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Do đó để khắc phục tình trạng này và cải thiện giấc ngủ của mình các bạn nên “bỏ túi” cách ngủ nhanh và sâu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Bởi những thông tin này sẽ giúp ích rất lớn đối với khó khăn mà bạn đang gặp phải.

 

Một số cách ngủ nhanh và sâu đơn giản, dễ thực hiện

Việc sở hữu giấc ngủ ngon không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần thực hiện đúng những cách dưới đây, chúng tôi tin chắc bạn sẽ có được kết quả tuyệt vời.

Áp dụng phương pháp ngủ 4 - 7 - 8

Áp dụng đúng phương pháp 4 - 7 – 8 để giúp cải thiện giấc ngủ của bạn
Áp dụng đúng phương pháp 4 - 7 – 8 để giúp cải thiện giấc ngủ của bạn

 

Phương pháp ngủ 4 - 7 - 8 đã được Andrew Wei - chuyên gia về giấc ngủ tại Hoa kỳ sáng tạo ra. Và hầu hết khi mọi người thực hiện phương pháp này đều nhận được kết quả vô cùng tuyệt vời. Các bước thực hiện phương pháp 4 - 7 - 8:

Bước 1: Thay vì bạn thở ra bằng mũi hãy thở hoàn toàn bằng miệng. Lưu ý hãy thở thật mạnh, có thể ra thành tiếng.

Bước 2: Sau đó hãy khép miệng lại rồi hít nhẹ nhàng bằng mũi và đếm nhẩm trong đầu từ 1- 4.

Bước 3: Nín thở giữ hơi bên trong và đếm từ 1 - 7.

Bước 4: Sau đó bạn tiếp tục thở ra bằng miệng, có thể tạo nên tiếng gió và nhẩm trong đầu từ 1 - 8.

Bạn hãy lặp lại chu kỳ từ bước 1- bước 4 trong vòng 3 - 4 lần nữa. Chú ý hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, lúc thở đầu lưỡi của bạn phải đặt ở chân răng hàm trên suốt cả quá trình thực hiện.

Phương pháp đếm cừu

Đếm cừu là một phương pháp dễ đưa bạn vào giấc ngủ
Đếm cừu là một phương pháp dễ đưa bạn vào giấc ngủ

 

Từ lâu các bạn đã biết nếu chúng ta thực hiện việc đếm cừu, đếm số thứ tự hay đếm sao sẽ nhanh đi vào giấc ngủ hơn. Không ít người đã thắc mắc lý do vì sao như thế? Theo các nhà nghiên cứu phương pháp đếm cừu là một bài thập cho trí óc giúp nó cưỡng chế giấc ngủ, đưa bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Phương pháp này hiện nay được phổ biến trên toàn thế giới và có thể áp dụng với mọi lứa tuổi từ nhỏ đến lớn.

Cách thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản bạn hãy để cơ thể thư giãn thoải mái, Sau đó nhắm mắt lại và tưởng tượng trước mặt mình là một nông trại với 1 đàn cừu xếp dài vô tận. Tiếp đến bạn bắt đầu đếm từng con cừu khi chúng bắt đầu nhảy qua hàng rào phía trước. Việc đếm số cừu tăng dần sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và bắt đầu đi vào giấc ngủ. Bạn cũng có thể thực hiện cách đếm cừu như vậy cho việc đếm sao hay số thứ tự thì chúng vẫn mang lại kết quả tuyệt vời như thế.

 

Cách ngủ nhanh và sâu trong thời gian ngắn nhất

Để nhanh chóng đi vào giấc ngủ điều quan trọng nhất là bạn hãy thư giãn cơ thể của mình. Vì khi cơ thể được thư giãn hoàn toàn chính là tín hiệu để não bộ nhận biết chúng ta đang trong trạng thái thoải mái nhất để đi ngủ. Để cơ thể thư giãn hoàn toàn các bạn cần thực hiện đúng những bước sau:

  • Bạn hãy thực hiện đều đặn việc hít thở sâu một cách nhẹ nhàng, chậm rãi để thư giãn não bộ.
  • Khi thở bạn nên kết hợp với việc thư giãn cơ miệng.
  • Sau đó bạn nhắm mắt lại và tập trung để thả lỏng hoàn toàn các cơ mặt. Bởi theo giải phẫu học thì 43 cơ trên mặt sẽ thông báo về não bộ tình trạng căng thẳng, mệt mỏi hoặc áp lực tác động lên khuôn mặt. Do đó chỉ khi các cơ mặt được thư giãn hoàn toàn não bộ mới nhận biết cơ thể đã thực sự thoải mái và sẵn sàng đi vào giấc ngủ.
  • Kết hợp với việc thả lỏng cơ mặt bạn nên thư giãn mắt để bộ phận này được nghỉ ngơi để chuẩn bị đi vào giấc ngủ.
  • Sau đó bạn bắt đầu thả lỏng toàn bộ các phần như: vai, cánh tay, bàn tay đến các ngón tay.
  • Tiếp đến là thả lỏng toàn bộ phần thân trên đến thân dưới.
  • Khi thư giãn hoàn toàn cơ thể bạn nhắm mắt và tập trung toàn bộ suy nghĩ của mình vào hơi thở để bắt đầu đi sâu vào giấc ngủ.

Mặc dù là nhiều bước nhưng trên thực tế chúng ta chỉ thực hiện cách ngủ nhanh và sâu này chỉ trong thời gian 10 giây. Do đó nếu thực hiện đều đặn mỗi ngày chỉ cần mất 10 - 15 giây là bạn đã có thể đi sâu vào giấc ngủ dễ dàng.

 

Một số nguyên tắc cần kết hợp khi thực hiện các cách ngủ nhanh và sâu

Để có được kết quả tốt nhất, bên cạnh việc thực hiện cách ngủ nhanh và sâu như trên bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc dưới đây:

Giữ tư thế thoải mái trong quá trình ngủ

Tư thế là yếu tố quan trọng cho một giấc ngủ ngon
Tư thế là yếu tố quan trọng cho một giấc ngủ ngon

 

Tư thế ngủ thoải mái đóng vai trò rất quan trọng trong việc thư giãn cơ thể và cải thiện tốt chất lượng giấc ngủ. Do đó việc lựa chọn một chiếc giường ngủ có độ cứng vừa phải, tư thế nằm thẳng thoải mái nhất sẽ giúp bạn có 1 giấc ngủ ngon lành.

Ra khỏi giường sau 20 phút

Nếu như đã nằm khoảng 20 phút mà chúng ta vẫn không thể đi vào giấc ngủ. Tốt nhất bạn hãy ngồi dậy, ra khỏi giường và vận động nhẹ hoặc có thể nghe 1 bản nhạc để thư giãn tâm trí. Đặc biệt trong thời gian này nên loại bỏ hoàn toàn mọi suy nghĩ ra khỏi đầu để cơ thể thoải mái nhất bắt đầu đi vào giấc ngủ.

Phải kết thúc công việc trước khi ngủ ít nhất 1 giờ

Việc kết thúc công việc trước 1 tiếng sẽ giúp bạn có thời gian để thư giãn đầu óc trước tốt trước khi đi ngủ. Khi nghỉ ngơi bạn có thể dành thời gian để đọc báo, nghe nhạc….điều này sẽ tăng cường hiệu quả khi bạn áp dụng các cách ngủ nhanh và sâu như trên.

Không nên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

Tốt nhất không nên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ
Tốt nhất không nên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

 

Một nguyên tắc bạn cần lưu ý là để thực hiện các cách ngủ nhanh và sâu được hiệu quả bạn tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại. Vì khi sử dụng điện thoại sẽ khiến đầu óc của bạn xao nhãng và khó tập trung. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng chỉ ra các bước sóng xanh sinh ra từ thiết bị điện tử là tác nhân chính ngăn cản sự hình thành hormone Melatonin. Mà đây là hormone giúp cơ thể bạn dễ ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ hơn. Do đó bạn không nên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ để có được kết quả tốt nhé!

Giảm thời gian ngủ trưa

Ngủ trưa đúng cách
Ngủ trưa đúng cách

 

Việc ngủ trưa trong thời gian dài không tốt như bạn đã nghỉ. Nếu chúng ta ngủ quá lâu sẽ khiến cơ thể khó ngủ hơn vào ban đêm, do đó tốt nhất bạn chỉ nên ngủ từ 10-20 phút là đủ. Chỉ cần ngủ như vậy cũng đủ để cơ thể bạn tái tạo năng lượng đã mất vào buổi sáng, lại có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn vào buổi tối. Đặc biệt lưu ý không nên ngủ trưa sau 3 - 4 giờ chiều.

Không nên sử dụng cafe hoặc nước tăng lực sau 4 giờ chiều

Chất kích thích là một nguyên nhân khiến bạn khó ngủ
Chất kích thích là một nguyên nhân khiến bạn khó ngủ

 

Trong cafe và nước tăng lực đều có chứa chất kích thích điều đó sẽ gây căng thẳng thần kinh, khiến bạn tỉnh táo hơn. Vì thế nếu sử dụng các loại thức uống này sau 4 giờ chiều thì việc đi ngủ vào buổi tối là điều rất khó khăn. Do đó chúng ta chỉ nên sử dụng cafe hay nước tăng lực vào buổi sáng, tránh sử dụng sau 4 giờ.

Tăng cường tập luyện

Việc tập luyện sẽ giúp ích rất nhiều cho giấc ngủ của bạn
Việc tập luyện sẽ giúp ích rất nhiều cho giấc ngủ của bạn

 

Việc tập luyện không chỉ giúp cơ thể bạn nâng cao sức khỏe mà chúng còn giúp bạn có được kết quả tốt hơn khi áp dụng cách ngủ nhanh và sâu. Vì các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tập luyện 25-30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng và kích thích quá trình sinh ra hormone hạnh phúc dopamine. Loại hoocmon này sẽ giúp bạn loại bỏ những căng thẳng thần kinh trong ngày, góp phần đưa bạn đi nhanh vào giấc ngủ hơn, cải thiện tốt chất lượng giấc ngủ.

Tắt bóng đèn điện

Việc tắt hết các bóng đèn điện, đi ngủ trong bóng tối sẽ giúp giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn. Vì thế hãy tắt hết các bóng đèn điện trong phòng và đi ngủ bạn nhé!

Tuyệt đối không được ăn vặt hay ăn quá no trước khi đi ngủ

Nếu bạn ăn vặt hay ăn quá no vào buổi tối sẽ mang lại những điều không tốt cho sức khỏe cũng như giấc ngủ của bạn. Vì nếu ăn quá khuya sẽ không đủ thời gian để tiêu hóa hết lượng thức ăn nạp vào. Do đó bạn chỉ nên ăn trước 9h tối để sẵn sàng đi vào giấc ngủ lúc 11h đêm là tốt nhất.

Giấc ngủ nghĩ là đơn giản nhưng điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Việc ngủ ngon, sâu sẽ giúp bạn loại bỏ những căng thẳng sau 1 ngày hoạt động dài và tái tạo năng lượng tích cực mới cho ngày mai. Không những thế khi ngủ ngon các cơ quan bên trong cơ thể sẽ làm việc hiệu quả và tiến hành đào thải độc tố bên trong ra ngoài, mang lại sức khỏe tốt cho bạn. Do đó nếu bạn đang rơi vào tình trạng mất ngủ hãy áp dụng các cách ngủ nhanh và sâu mà chúng tôi vừa chia sẻ. Chắc chắn những điều đó sẽ giúp bạn cải thiện được giấc ngủ một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn có được một giấc ngủ tuyệt vời và sức khỏe tốt!