Ba khoảng thời gian khủng long đã sống là gì?

Những con khủng long lang thang trên trái đất khoảng hơn 150 triệu năm. Trong khoảng thời gian này, được biết là thời đại Mesozoi, Trái đất chịu rất nhiều sự thay đổi về điều kiện cảnh quan, khí hậu, hệ thực vật và động vật. Đó là một thời kỳ đầy biến động và thời màu mỡ, với một số thảm họa thiên nhiên gây ra sự tuyệt chủng của một số loài trên thế giới, nhưng vẫn có đủ khả năng sống sót để phát triển thành làn sóng của cuộc sống tiếp theo.

Thời đại Mesozoi

Thời đại Mesozoi là giai đoạn lịch sử kéo dài từ 248 đến 65 triệu năm trước đây. Nó được chia ra thành ba khoảng thời gian mà khủng long đã sống: Kỷ Trias, Kỷ Jura và Kỷ Phấn Trắng. Thuật ngữ “Mesozoic” có nghĩa là “ động vật trung gian”. Hệ động thực vật trên thế giới trong thời kỳ này đã thay đổi đáng kể, với sự tiến hóa của khủng long, các loài thực vật đa dạng hơn và các loài động vật có vú và các loài chim đầu tiên.

Kỷ Trias

Kỷ Trias khoảng (248 đến 206 triệu năm trước đây) đã bắt đầu và kết thúc bằng một thảm họa thiên nhiên lớn đã quét sạch khoảng 90% các loài trên hành tinh. Các loài sống sót sau đó đã tái định cư Trái đất và tiến hóa thành những sinh vật hoàn toàn mới. Các đại dương chứa đầy sự sống: động vật thân mềm, động vật có đạn và những rạn san hô đầu tiên sống cùng với Ichthyosaur và Plesiosaur khổng lồ. Plesiosaur, một nhóm bò sát bay, khủng long trên không và khủng long động vật có vú to lớn đầu tiên đi lang thang trên trái đất . Một trong những loài khủng long đầu tiên là Coelophysis, một loài động vật ăn thịt cao đến 9 feet và nặng đến 100 pound.

Kỷ Jura

 Những con khủng long sống sót sau thảm họa thiên nhiên vào cuối kỷ Trias và tiếp tục thống trị kỷ Jura (cách đây 208 đến 146 triệu năm). Siêu lục địa Pangaea từng thống trị kỷ Trias nhanh chóng bị phá hủy, những ngọn núi nhô lên từ đáy đại dương đẩy mực nước biển lên. Điều này làm cho khí hậu nóng và khô trước đây khá ẩm ướt, thúc đẩy sự phát triển của nhiều loài thực vật và cây như cây cọ và dương sỉ. Những con khủng long trong thời kỳ này rất lớn, với Brachiosaurus dài tới 85 feet, cao 52 feet và nặng 80 tons. Những động vật ăn khổng lồ này kết hợp với động vật ăn thịt lớn ngang nhau, như là Allosaurus. Loài chim được biết đến đầu tiên Archaeopteryx, cũng có nguồn gốc từ kỷ Jura.

Kỷ Phấn Trắng

Kỷ Phấn Trắng kéo dài từ 146 đến 65 triệu năm trước, và vào cuối thời kỳ này, các quần thể đất liền ở vị trí tương tự ngày nay. Trong suốt thời kỳ này, các lục địa đã dịch chuyển xa nhau hơn, điều này và sự mở rộng ngày càng tăng của đại dương khiến khí hậu trở nên ẩm và mát hơn. Các loại khủng long mới cũng phát triển. Các đàn Iguanadon và Triceratops phổ biến rộng rãi và Tyrannosaurus Rex khủng bố ở bán cầu phương bắc trong khi khủng long Spinosaurus thống trị ở miền Nam. Động vật có vú ngày càng phổ biến và nhiều loài chim đang cạnh tranh với các loài bò sát bay trên bầu trời. Tuy nhiên, vào cuối thời kỳ này, loài khủng long đã bị xóa sổ bởi một số thảm họa thiên nhiên và cuộc sống trên Trái đất không bao giờ như trước nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *