Có thể bạn chưa biết về biến đổi khí hậu

Điều gì làm biến đổi khí hậu? Điều gì xảy ra vậy? Đây là sự thật bạn cần biết.

Gấu Bắc Cực đi dọc bờ đá để tìm kiếm thức ăn, chúng thường ở trên các tảng băng biển săn tìm những con hải cẩu, vồ lấy khi hải cẩu bơi lên để thở. Nhưng băng đã bắt đầu tan sớm hơn và hình thành lại muộn hơn trước đây. Không còn băng biển, loài gấu Bắc Cực phải tìm đến nguồn thức ăn khác, có ít dinh dưỡng hơn.

Sự thay đổi của băng tuyết Bắc Cực là kết quả của sự biến đổi khí hậu. Nhưng điều này không chỉ ảnh hưởng đến gấu Bắc Cực – biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Điều gì làm biến đổi khí hậu?

Thời tiết thay đổi hàng ngày – ngày mưa, ngày lại rất nắng nóng, điều kiện thời tiết của một khu vực rộng lớn, hình thành trong thời gian dài tạo nên khí hậu đặc trưng của khu vực đó. Bầu khí quyển của Trái Đất cũng góp phần ảnh hướng lớn đến khí hậu.

Trái Đất của chúng ta được bao quanh bởi lớp khí quyển tạo thành từ các chất khí. Khi ánh nắng mặt trời đi qua lớp khí quyển, một phần nhiệt lượng của mặt trời bị giữ lại bởi khí quyển, một số tỏa lại ra ngoài không gian. Nhờ lượng nhiệt được giữ lại đó, bầu khí quyển giữ cho Trái Đất đủ ấm để sinh sống. Nếu không có khí quyển, hành tinh của chúng ta sẽ rất lạnh giống như Sao Hỏa.

Khí hậu của Trái Đất có chu kỳ biến đổi theo tự nhiên, phụ thuộc vào lượng nhiệt mà khí quyển hấp thụ được từ Mặt Trời. Trên thực tế trong 650,000 năm qua, Trái Đất đã trải qua bảy kỷ băng hà và thời kỳ nóng ấm.

Điều gì đã thay đổi?

Nhưng trong khoảng vài trăm năm qua, dầu, khí đốt, và than đá đã cung cấp năng lượng cho nhà cửa, ô tô, và nhà máy… Nguồn năng lượng này giải phóng khí CO2 vào bầu khí quyển. Khí này giữ lại lượng nhiệt mà đáng lẽ sẽ thoát ra khỏi bầu khí quyển của Trái Đất. Điều đó làm tăng nhiệt độ của Trái Đất, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Đó là lý do các nhà khoa học cho rằng Trái Đất đang ấm dần lên bởi những hoạt động con người. Làm sao họ biết được? Qua sự nghiên cứu kỹ lưỡng, họ biết khí hậu ấm lên nhanh hơn gấp 10 lần so với trung bình của các thời kỳ nóng lên trước đó. Họ cũng loại trừ những yếu tố  tự nhiên đã gây ra sự ấm lên trong những thời kỳ nóng lên trước đây.

Nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã tăng lên khoảng 1.5 độ F trong một trăm năm qua. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng các nhà khoa học cho rằng sự gia tăng nhiệt độ có thể làm tan chảy các dòng sông băng, hạn hán và làm các rạn san hô chết dần. (San hô không thể tồn tại trong nước quá ấm). Họ dự đoán được khí hậu sẽ ấm thêm 5 độ F đến 8 độ F vào năm 2100.

Điều gì có thể xảy ra?

Khí hậu biến đổi không chỉ làm thay đổi nhiệt độ. Nước ấm hơn làm thay đổi các dòng hải lưu, ảnh hưởng đến hình thái thời tiết toàn cầu.

Một số nơi sẽ nhận được lượng mưa nhiều hơn, có thể dẫn đến lũ lụt, trong khi những nơi khác có ít mưa hơn, dẫn đến hạn hán. Những cơn bão nhiệt đới có thể mạnh hơn và mực nước biển tiếp tục dâng cao do băng ở hai cực tan chảy có thể làm nhiều người mất nhà cửa.

Hàng trăm loài động thực vật đã phải thay đổi bởi biến đổi khí hậu. Thỏ Cộc Mỹ, một loài động vật có vú nhỏ sống trong các vùng núi mát mẻ ở phía Tây Bắc Mỹ – trên thực tế chúng có thể chết khi sống ở môi trường có nhiệt độ ấm hơn 78 độ F (25.5 độ C). Vì vậy, khi khí hậu vùng núi nóng lên, loài Thỏ Cộc leo lên các sườn núi và tìm kiếm môi trường mát mẻ hơn. Nhưng điều gì xảy ra khi nhiệt độ trên đỉnh cũng trở nên quá ấm đối với Thỏ Cộc?

Một số loài khác sẽ được hưởng lợi từ thế giới ấm áp hơn – nhưng trong một số trường hợp, đó có thể là tin xấu đối với con người. Bởi vì, muỗi mang dịch bệnh phát triển mạnh trong thời tiết ấm áp, ẩm ướt, nhiều người mắc các bệnh như là sốt rét khi Trái đất ấm lên.

Bạn có thể làm gì?

 Bạn có thể làm rất nhiều! Thật đơn giản để tạo ra sự khác biệt để giữ Trái đất khỏe mạnh. Hãy thử một số mẹo sau để giảm lượng CO2 bạn thêm vào bầu khí quyển.

 • Thay vì di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi bộ hoặc đi xe đạp nếu có thể.
 • Giảm thiểu và tái sử dụng lại mọi thứ càng nhiều càng tốt. Các nhà máy thải ra rất nhiều khí CO2 khi sản xuất sản phẩm mới. (Mua các sản phẩm làm từ nhựa hoặc thủy tinh tái chế cũng thải ra CO2, mặc dù ít hơn). Hãy sửa lại các thiết bị và quần áo của bạn thay vì mua thêm các sản phẩm mới.
 • Giặt quần áo của bạn bằng nước lạnh và phơi cho khô, để tiết kiệm năng lượng.
 • Các thiết bị điện sử dụng năng lượng ngay cả khi chúng đã tắt, vì vậy hãy rút phích cắm khi bạn không sử dụng.
 • Ăn ít thịt và sản phẩm bơ sữa. Động vật trong trang trại thải ra một loại khí nhà kính khác là metan. Và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chăn nuôi  góp khoảng một nửa lượng khí thải khí nhà kính trên thế giới.
 • Mua thực phẩm và sản phẩm được trồng tại địa phương theo mùa giảm khí thải từ việc vận chuyển sản phẩm.
 • Mặc áo len ấm ở nhà vào mùa đông thay vì tăng nhiệt độ lò sưởi, và mở cửa sổ thay vì lạm dụng điều hòa vào mùa hè.
 • Chia sẻ với ba mẹ của bạn và những người lớn khác mà bạn biết về biến đổi khí hậu.

Những hành động mỗi ngày của bạn ảnh hưởng đến con người, cây cối và động vật khắp nơi trên thế giới – bao gồm Gấu Bắc Cực! Vì vậy hãy sống lành mạnh, để Trái Đất…lành mạnh hơn!

 • Khí hậu: Điều kiện thời tiết trong thời gian dài. Khí hậu không giống thời tiết – thời tiết thay đổi hàng ngày.
 • Sự nóng lên toàn cầu: Sự gia tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất trong một thời gian dài.
 • CO2: Một loại khí được giải phóng khi đốt than đá, khí tự nhiên, dầu, và gỗ, giữ nhiệt lại trong bầu khí quyển.
 • Vết Carbon: Lượng carbon dioxide một con người thải ra vào bầu khí quyển trong một năm.
 • Nhiên liệu hóa thạch: Than, dầu, và khí tự nhiên sinh ra từ sự phân hủy của các loài động thực vật cổ đại qua hàng triệu năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *