Cuộc sống những loài động vật ở sa mạc khô và nóng

Sa mạc là một trong số những môi trường khắc nghiệt nhất trên trái đất. Nhiệt độ thiêu đốt và khan hiếm nước làm cho hầu hết các loài động vật không thể sinh sống. Tuy nhiên, một số loài động vật vẫn có thể phát triển mạnh trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy. Dưới đây là sáu loài động vật đó.

Cáo Fennec

Cáo Fennec sống trên sa mạc Sahara ở Châu Phi, nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 40 độ C. Đôi tai lớn của chúng làm tan nhiệt bằng cách đưa máu qua các mao mạch nhỏ trong mô tai mỏng, lan truyền ra và làm mát trước khi lưu thông máu trở lại phần còn lại của cơ thể. Cáo Fennec có bộ lông dày ở lòng bàn chân của chúng, giúp chúng di chuyển dễ dàng trên cát sa mạc nóng mà không bị bỏng. Giống nhiều sinh vật sa mạc khác, chúng có thói quen sống về đêm, vì vậy chúng hoạt động mạnh nhất sau khi mặt trời thiêu đốt của sa mạc đã lặn. Khi kiếm ăn về ban đêm, cáo Fennec  săn các động vật nhỏ hơn, chẳng hạn bọ cánh cứng và thằn lằn.

Bọ hung

Có một số các loài bọ hung, hầu hết chúng sống ở các sa mạc của Úc và Châu Phi. Nổi tiếng, những con bọ này chỉ ăn phân của những loài động vật lớn hơn. Mặc dù có vẻ ghê tai, nhưng ăn phân là sự lựa chọn tốt cho một sinh vật sa mạc nhỏ như bọ hung. Trên sa mạc khô nóng, khó tìm đươc hơi ẩm. Phân chứa độ ẩm từ ruột động vật tống ra ngoài. Thay vì tìm các khe nước hiếm hoi như cách linh dương đầu bò và linh dương làm, bọ hung chờ những con vật lớn hơn làm công việc tìm kiếm nước cho chúng. Bằng cách ăn phân, chúng lấy hết tất cả nước được tìm thấy bởi những loài khác mà không cần phải làm bất cứ việc gì.

Điều này không có nghĩa là loài bọ hung này có một cuộc sống nhàn hạ. Nhiều loài dành hàng giờ đồng hồ để tạo hình phân thành những quả cầu hoàn hảo, sau đó chúng lăn qua sa mạc đến hang của chúng. Tùy vào kích thước của quả cầu phân, nó có thể cung cấp đủ thức ăn và độ ẩm giữ cho bọ sống trong hơn một tuần. Hầu hết bọ hung hoạt động lúc bình minh và hoàng hôn khi nhiệt độ của sa mạc tương đối mát mẻ. Vào thời gian giữa trưa cao điểm, chúng chui vào trong cát để trốn cái nóng. Bộ xương ngoài bóng loáng của chúng phản chiếu ánh sáng mặt trời, nó giúp chúng không bị quá nóng.

Lạc đà Bactrian

Lạc đà là một số loài động vật sa mạc nổi tiếng nhất. Trong khi một số loài chỉ có một cái bướu thì lạc đà Bactrian có hai cái bướu. Những cái bướu này có chức năng giống như của lạc đà một bướu: Chúng dự trữ chất béo giàu năng lượng, giúp lạc đà duy trì sức khỏe trong những chuyến đi dài trên sa mạc. Nhiều người tin rằng bướu lạc đà chứa nước, đó không phải sự thật. Thật dễ hiểu tại sao ai đó có thể tin điều này vì lạc đà có thể sống đến bảy tháng mà không có uống nước. Ngược lại, một con người chỉ có thể sống sót từ ba đến năm ngày nếu không có nước trong điều kiện ôn đới.

Bên cạnh những cái bướu của chúng và thói quen uống nước – hoặc thiếu thốn nước – lạc đà còn có nhiều khả năng thích nghi hơn cho cuộc sống sa mạc. Bàn chân lớn dẻo dai có thể chịu được sức nóng của cát sa mạc, thậm chí ở nhiệt độ trên 100 độ F. Chúng hiếm khi đổ mồ hôi, giúp tiết kiệm nước, lông mi dài, lông mày rậm rạp giúp thổi bay cát khỏi mắt chúng.

Chó sói đồng cỏ Mexico

Chó sói Mexico là một trong số các loài thuộc chó sói. Như tên gọi của chúng, chúng sống ở sa mạc của Mexico, cũng như California và Arizona, chủ yếu ở sa mạc Sonoran. Mặc dù đôi khi nhầm lẫn với sói đồng cỏ, loài răng nanh sa mạc này nhỏ hơn nhiều, thường chỉ nặng khoảng 30 pound khi trưởng thành.

Giống như Cáo Fennec, sói đồng cỏ sử dụng đôi tai lớn để làm mát cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng thích nghi hữu ích nhất trên sa mạc tốt nhất là chế độ ăn uống của chúng. Chó sói đồng cỏ là loài kiếm ăn theo cơ hội, có nghĩa là chúng sẽ ăn nhiều nhất có thể, bất cứ khi nào chúng có thể và chúng có thể ăn bất cứ thứ gì trong môi trường sống của chúng. Côn trùng, động vật gặm nhấm nhỏ, bò sát, đồ ăn chay như là quả xương rồng và hoa. Chó sói thường sống đơn lẻ, nhưng chúng có thể tạo thành bầy với những con sói khác để săn những con mồi lớn nếu có cơ hội. Sự linh hoạt này giúp chó sói đồng cỏ trở thành động vật sa mạc.

Rắn Sidewinder

Rắn Sidewinder là một trong nhiều loài rắn có nguồn gốc từ các sa mạc ở phía Tây Nam Hoa Kỳ và Tây Bắc Mexico. Những loài bò sát không chân này được đặt tên của từ cách di chuyển độc đáo của chúng. Thay vì cách trườn qua hai bên trên một đường thẳng, như những loài rắn thường làm, Rắn sidewinders chườn ngang theo đường chéo, đánh mạnh cơ thể qua lại thành cú đành dài. Cách di chuyển này giúp chúng nhanh hơn và có độ bám đường tốt ngay cả trên cát sa mạc lỏng lẻo. Như tất cả các loài rắn, sidewinders là những kẻ săn mồi. Chúng săn các sinh vật sa mạc nhỏ hơn gồm loài gặm nhấm và loài bò sát nhỏ. Trong một số thời điểm nhất định của năm khi nhiệt độ cao nhất, sidewinders thay đổi thói quen ngủ của chúng và hoạt động về đêm. Vào những thời điểm mát mẻ hơn trong năm, chúng vẫn hoạt động ban ngày.

Thằn lằn quỷ có gai

Quỷ gai hay còn được gọi là rồng có gai, là một loài thằn được trang bị đặc biệt cho cuộc sống trên các sa mạc ở Úc. Chúng được đặt tên cho những phần mọc lồi ra như gai bao phủ da của chúng. Sự phát triển mạnh mẽ này giúp giữ động vật ăn thịt như chim và thằn lằn lớn hơn tránh xa. Thật ngạc nhiên, những cái gai cũng giúp chúng lấy thu nước. Giống như thân cây, nhữn chiếc gai phủ đầy sương vào mỗi buổi sáng. Thằn lằn quỷ uống sương này, điều này giúp chúng không phải tìm kiếm nước ở sa mạc.

Thằn lằn quỷ có cách săn mồi độc đáo, giúp tiết kiệm năng lượng. Thay vì đuổi theo săn con mồi, thằn lằn quỷ ẩn mình trên đồi kiến, vùi một phần mình vào trong cát, và chờ cho con mồi của chúng đến. Khi những con kiến đi lang thang, những con thằn lằn quỷ tóm lấy chúng từng con một.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *