Sáu lãnh giới của sự sống trong phân loại sinh học

Tất cả mọi sinh vật trên Trái đất đều có một điểm chung: chúng đang sống. Nhưng như bạn có thể đoán đc, hàng triệu sinh vật sống trên Trái đất có rất nhiều đặc điểm và cấu tạo độc đáo khiến chúng khá khác biệt so với đồng loại của chúng. Để giúp phân tích tất cả những dạng sự sống khác nhau trên hành tinh, các nhà khoa học đã chia sự sống đó thành sáu lãnh giới. Hiểu biết về sáu giới này và ví dụ về các dạng sống trong mỗi giới có thể giúp bạn đánh giá được tất cả các dạng sống khác nhau mà bạn tiếp xúc hàng ngày

Phân tích lãnh giới sinh vật học

Trong số sáu giới của sự sống, hai giới được biết đến nhiều nhất có lẽ là Động vật và Thực vật. Một số đặc điểm chính của động vật được phân ra là sinh vật đa bào và dị dưỡng, có nghĩa là chúng phụ thuộc vào một số sinh vật khác để làm thức ăn. Động vật bao gồm những sinh vật nào tồn tại trên đất liền trên khắp hành tinh, chẳng hạn như:

Loài Sư Tử

Loài Voi

Loài Chó

Loài Chim

Loài Gặm nhấm

Loài Rắn

Nó cũng bao gồm những loài động vật biển, như cá, những con cá heo, rùa biển và cá mập.

Vi khuẩn cổ và vi khuẩn thực

Có hai lãnh giới không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Chúng là vi khuẩn cổ và vi khuẩn thực. Chúng là những sinh vật mà bạn có thể gặp thường xuyên, và thậm chí một số còn sống trong cơ thể bạn. Nhưng không giống như thực vật hoặc động vật, bạn có thể không biết khi bạn chạm hay nhìn thấy chúng, thường  là vì chúng quá nhỏ để nhìn thấy.

Vi khuẩn cổ là vi sinh vật đơn bào và chúng không có nhân tế bào. Chúng cũng có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như suối nước nóng núi lửa hoặc hồ muối. Vì lý do đó, chúng có thể là giới lâu đời nhất còn tồn tại sự sống. Chúng là nhóm thành các loại như methanogens và thermoacidophiles. Như tên cho thấy, methanogens tạo ra khí metan, đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng để xử lý nước thải. Thermoacidophiles có thể sống trong cả hai môi trường rất nóng và nhiều acid, chẳng hạn như các lỗ thông thủy nhiệt và suối nước nóng.

Bạn có lẽ sẽ bắt gặp vi khuẩn thực thường xuyên hơn là vi khuẩn cổ. Nhóm vi khuẩn đa dạng thuộc giới vi khuẩn thực. Một số ít, như bacilli và spirilla, có thể dẫn đến chủng E. coli có hại hoặc gây tiêu chảy khó chịu khi tiêu thụ. Vì lý do này, vi khuẩn thường bị mang tiếng xấu vì lây lan dịch bệnh. Và trong khi một số loài như vậy,  thì cũng có rất nhiều vi khuẩn cần thiết cho cuộc sống trên Trái đất. Một ví dụ là vi khuẩn lam, đôi khi được gọi tảo xanh lam, mà nhiều nhà khoa học tin rằng đã giúp chuyển đổi bầu khí quyển của Trái đất từ một nơi không có đủ oxy thành môi trường giàu oxy hiện tại của chúng ta, nơi mà rất nhiều sinh vật có thể phát triển.

Nấm và sinh vật nguyên sinh

Một lãnh giới khác của sự sống là Nấm. Nhiều loại nấm có bề ngoài tương tự như thực vật, nhưng cũng giống như động vật, hầu hết không thể tự kiếm thức ăn và thường phải hấp thụ chất dinh dưỡng từ nguồn bên ngoài. Bạn có thể đã biết rằng nấm là nấm. Có một số loại nấm khác, như nấm men và nấm mốc. Một số, như nấm ngoài da, có thể gây bệnh cho con người. Nhưng những loại khác, giống như penicillium rất quan trọng trong việc tạo ra thuốc kháng sinh chống lại bệnh tật.

Lãnh giới cuối cùng, sinh vật nguyên sinh, là một nhóm lẫn lộn gồm hầu hết sinh vật đơn bào không hoàn toàn phù hợp với năm lãnh giới khác. Một ví dụ như rong biển. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng rong biển là một loại thực vật, nhưng các sinh vật ở dưới nước thiếu cấu trúc tế bào của một loài thực vật thật sự.

Đặc điểm sáu lãnh giới rất đa dạng, nhưng hiểu được đặc trưng của mỗi giới có thể giúp bạn nhận ra có bao nhiêu dạng sống đáng kinh ngạc tồn tại trên hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *