5 điều cần biết về tia gamma

Tia gamma là một trong những loại tia có bức xạ mạnh và việc tìm hiểu về loại tia này là điều vô cùng kỳ thú mà ai trong số chúng ta đều tò mò muốn biết.

Tia gamma là một trong những loại tia có bức xạ mạnh và việc tìm hiểu về loại tia này là điều vô cùng kỳ thú mà ai trong số chúng ta đều tò mò muốn biết.

Tia gamma có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Và trong bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp 5 điều bí mật mà bạn chưa biết về tia gamma này.

1. Nguồn gốc của tia gamma

Tia gamma được sinh ra trong quá trình phân hạch hạt nhân uranium. Các vụ nổ tia gamma còn được viết tắt là GRB.Vào những năm 1990 các đài thiên văn còn tia gamma có nguồn gốc từ các cơn bão sét.

Tia gamma

2. Tên gọi tia gamma được đặt bởi Ernest Rutherford

Năm 1900 nhà hóa học người Pháp Paul Villard là người đầu tiên nhận ra tia gamma từ nguyên tố radium. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu các hạnh nhân nguyên tử này biến đổi như thế nào dựa trên mức đâm xuyên vào rào chắn bằng chỉ. Ernest Rutherford đã đặt tên cho bức xạ này bằng 3 ký tự đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp lần lượt: Tia alpha, tia beta và tia gamma.

Nhà khoa học Ernest Rutherford
Nhà khoa học Ernest Rutherford

3. Tia gamma được ứng dụng trong y khoa

Bạn đừng lo lắng ngay khi mới nghe tên tia gamma đã sợ nguy hiểm bởi loại tia này còn được dùng như một “vị bác sĩ” đầy năng lực trong phẫu thuật. Việc sử dụng dao mổ là tia gamma đã giúp các bác sĩ phá bỏ được các tế bào ung thư não cũng như những mầm bệnh nguy hiểm khác. Với cường độ đủ mạnh dao mổ gamma này sẽ giúp phá bỏ các tế bào ung thư một cách an toàn tuyệt đối.

4. Tia gamma và khám phá boson Higgs

Theo nghiên cứu, phần lớn các hạt trong mô hình chuẩn của vật lý là không bền và chúng phân hủy thành những hạt khác nhau. Ví dụ như boson Higgs có thể phân hủy thành nhiều loại hạt khác nhau trong đó có cả tia gamma.

5. Chế tạo kính thiên văn vũ trụ để khám phá tia gamma

Tia gamma sinh ra và tiến thẳng về trái đất sau đó tương tác với rất nhiều các nguyên tử trong khí quyển trước khi tiến tới hành tinh của chúng ta. Chính vì vậy mà chúng ta rất hiếm và thậm chí không thể nhìn được những tia này. Việc này đã gây ra không ít khó khăn cho các nhà khoa học và cũng chính từ đây kính thiên văn vũ trụ đã ra đời để phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Chế tạo kính thiên văn vũ trụ để tìm hiểu về tia gamma

Với những thông tin về tia gamma như vậy hi vọng bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết về loại tia bức xạ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *