Nguồn gốc của Ngày Trái Đất

Hưởng ứng Ngày Trái Đất với những hành động giúp ích cho môi trường của chúng ta

Trái Đất là một hành tinh tuyệt vời, nhưng nó cần sự giúp đỡ của chúng ta để trở nên đẹp hơn. Bởi vậy hàng năm vào ngày 22 tháng 4, hơn một tỷ người hưởng ứng Ngày Trái Đất để bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi những thứ như ô nhiễm và nạn phá rừng. Bằng cách tham gia những hoạt động như nhặt rác và trồng thêm nhiều cây, chúng ta biến thế giới trở thành một nơi hạnh phúc hơn, trong lành hơn để sống.

Ngày Trái Đất
Hưởng ứng ngày Trái Đất cũng là cách bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Hưởng ứng Ngày Trái Đất đầu tiên diễn ra vào năm 1970 tại Mỹ, một thượng nghị sĩ từ bang Wiconsin đã tổ chức cuộc biểu tình toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề của môi trường. Các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp đất nước, và vào cuối năm đó, chính phủ Hoa Kỳ đã thành lập Tổ Chức Bảo Vệ Môi Trường. Đến năm 1990, sự kiện Ngày Trái Đất được hơn 140 quốc gia trên toàn cầu hưởng ứng.

Hưởng ứng ngày Trái Đất cũng là cách bảo vệ hành tinh của chúng ta. Hãy cùng xem những ý tưởng về Ngày Trái Đất sau đây để giúp gìn giữ hành tinh xanh mỗi ngày.

Trở thành chiến binh gom rác

Một chai nhựa sẽ mất nhiều thời gian hơn – có thể mất hơn 450 năm để phân hủy!

Những ống giấy vệ sinh, bìa các tông, phải mất hai tháng để phân hủy ở bãi rác. Một chai nhựa sẽ mất nhiều thời gian hơn – có thể mất hơn 450 năm để phân hủy! Nhưng thay vì vứt vào thùng rác, bạn có thể biến những vật dụng này thành kính viễn vọng hoặc một chậu trồng hoa tuyệt vời. Trước khi vứt một thứ gì đó đi, nghĩ xem liệu có thể tái chế hoặc sử dụng lại. Bạn có thể hạn chế lượng rác thải bằng cách giảm bớt số lượng những đồ bạn mua. Ví dụ như, kiểm tra thư viện để tìm cuốn sách bạn phải đọc trước khi ghé thăm cửa hàng.

Trồng thêm nhiều cây xanh

Trồng thêm cây xanh
Bạn có thể tự trồng thêm cây của riêng mình

Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 15 triệu cây xanh trên thế giới bị chặt mỗi năm, vì thế, để bù lại sự hao tổn đó bạn có thể tự trồng thêm cây của riêng mình. Cây giúp hấp thu khí CO2 và sản sinh Oxy cho không khí của chúng ta. Cây cối cũng cấp chỗ ẩn náu và thức ăn cho các động vật như là những con chim hoặc cú. Tùy thuộc vào nơi cây được trồng, bóng mát của chúng thậm chí làm giảm nhu cầu điều hòa trong những tháng nóng hơn. Bao nhiêu đó lí do liệu đã đủ cho bạn trồng thêm nhiều cây xanh hơn?

Tắt bớt đèn

Chiếc đèn này có thực sự cần bật sáng khi nắng tắt không?

Chiếc đèn này có thực sự cần bật sáng khi nắng tắt không? Điện không tự nhiên mà có – Nó phải được sản xuất từ những thứ quanh chúng ta. Nhiều khi nó đến từ nhiên liệu hóa thạch (chẳng hạn như than, dầu, hoặc khí đốt tự nhiên), là yếu tố làm biến đổi khí hậu. Nhưng điện cũng có thể làm ra từ các nguồn năng lượng sạch như gió, nước, mặt trời, và thậm chí cả phân voi! Cho dù nó đến từ đâu, hãy cố gắng tiết kiệm năng lượng điện bằng cách chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

Tiết kiệm nước

Tiết kiệm nước
Nước uống được là nguồn tài nguyên hạn chế

Nước dường như có ở khắp nơi, nhưng nước sạch, nước uống được là nguồn tài nguyên hạn chế. Trong thực tế, có ít hơn 1% của nước trên thế giới có thể được sử dụng bởi con người. (Phần còn lại hoặc là quá mặn hoặc là quá khó để tiếp cận). Tắt vòi nước khi bạn đánh răng có thể tiết kiệm 30 lít nước mỗi ngày. Hãy giúp tiết kiệm nước nhiều hơn, tự thách đố chính bạn bằng cách tắm nhanh hơn (nhưng vẫn sạch sẽ).

Chia sẻ thời gian của bạn

Được sự cho phép của bố mẹ, hãy tình nguyện thu gom rác công viên gần đó, bắt đầu thu gom những vật dụng có thể tái chế, hoặc tổ chức chiếu một bộ phim chủ đề về môi trường. Bằng cách tham gia và làm việc với những người khác, bạn không chỉ giúp Trái đất mà còn có thể có thêm những người bạn mới.

Lan truyền thông điệp

Nói với bạn bè và những thành viên trong gia đình về những gì bạn đang làm và họ có thể giúp. Làm sao để bắt đầu? Tập hợp mọi người lại với nhau và kết nối với thiên nhiên bằng cách thực hiên một trong những thử thách ngoài trời của chúng tôi, hoặc xem một số mẹo sống xanh khác bạn có thể chia sẻ. Càng nhiều người làm thì hành tinh càng trở lên tốt đẹp hơn.

HÀNH ĐỘNG VÌ TRÁI ĐẤT

  • Trong vòng đời của nó, một cái túi tái sử dụng có thể ngăn chặn việc sử dụng 600 túi nilon.
  • Tái chế một lon nước ngọt sẽ tiết kiệm đủ năng lượng cho một chiếc tivi trong 3 giờ.
  • Tắt máy tính khi không sử dụng sẽ giảm đến 85% mức tiêu thụ năng lượng
  • Cứ 3 km đi bộ thay vì lái xe, gần kg ô nhiễm được bớt đi trong không khí.

Tham khảo NationalGeographic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *