Tổng quan về “sinh vật sản xuất” trong hệ sinh thái

Sinh vật sản xuất một trong những sinh vật đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng đóng vai trò tạo ra thức ăn cho các sinh vật tiêu thụ.

Hệ sinh thái được cấu tạo bao gồm nhiều thành phần khác nhau và có mối quan hệ chặt chẽ. Hai thành phần chính trong hệ sinh thái bao gồm có thành phần vô sinh, thành phần hữu sinh. Thành phần hữu sinh của hệ sinh thái chia ra làm sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ và sinh vật phân giải. Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về sinh vật sản xuất trong hệ sinh thái, bài viết xin chia sẻ một vài thông tin tổng quan dưới đây.

Thực vật đóng vai trò sản xuất

Thực vật đóng vai trò sản xuất

Sinh vật sản xuất là gì?

Sinh vật được gọi sản xuất khi chúng có khả năng tạo ra các hợp chất hữu cơ để nuôi sống cơ thể của mình. Trong các trường hợp sinh vật này có khả năng sử dụng ánh nắng mặt trời để quang hợp tạo ra chất hữu cơ. Các dạng sinh vật này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cần thiết trong hệ sinh thái.

Các dạng của sinh vật sản xuất trong hệ sinh thái

Thông thường dạng sinh vật này có hoạt động quang hợp tạo ra chất hữu cơ. Các dạng sinh vật bao gồm thực vật, vi khuẩn lam, vi khuẩn nguyên sinh, sinh vật đơn bào khác.

  • Thực vật bao gồm cây cối có khả năng quang hợp, lấy oxy và năng lượng mặt trời để tạo ra hợp chất hữu cơ nuôi sống cơ thể của mình.
  • Vi khuẩn lam thường được gọi là tảo lục lam hay tảo lam. Thuộc ngành vi khuẩn có khả năng quang hợp để tạo ra các hợp chất hưu cơ. Tên khoa học của vi khuẩn lam là cyanobacteria bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa lam.
  • Sinh vật nguyên sinh hay còn gọi sinh vật nhân chuẩn. Chúng có kích thước nhỏ và chỉ được quan sát dưới kinh hiển vi. Đây cũng là một trong những dạng sinh vật có khả năng sản xuất các chất hữu cơ.

Thực vật là nguồn thức ăn cho động vật tiêu thụ

Thực vật là nguồn thức ăn cho động vật tiêu thụ

Sinh vật sản xuất đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái cũng như đối với chuỗi thức ăn. Được đánh giá một trong những nguồn thức ăn quan trọng trong chuỗi thức ăn để nuôi sống sinh vật và con người. Nếu vắng mặt các sinh vật có vai trò sản xuất sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái cũng như ảnh hưởng đến sự diệt vong của các loại còn lại.

3 loại sinh vật nhất định phải có trong hệ sinh thái

Bốn thành phần cơ bản của một hệ sinh thái

Đa dạng sinh học ở Việt Nam và tình trạng đáng báo động

Thực vật đóng vai trò đầu trong chuỗi thức ăn

Thực vật đóng vai trò đầu trong chuỗi thức ăn

Với những thông tin chia sẻ về sinh vật sản xuất khi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về sinh vật này. Cũng như chúng ta có thể hiểu rõ được vai trò quan trọng của sinh vật trong hệ sinh thái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *