3 loại sinh vật nhất định phải có trong hệ sinh thái

Có mấy loại sinh vật sống trong hệ sinh thái và những thông tin cần tìm hiểu. Sẽ được tổng hợp và chia sẻ cơ bản thông qua bài viết sau đây.

Hệ sinh thái là hệ thống bao gồm quần thể sinh vật chung sống với nhau và phát triển thành một môi trường nhất định. Tất cả các loại sinh vật sống chung trong môi trường đó sẽ có mối quan hệ tương tác với nhau và cả môi trường mà chúng sống trong đó.

Hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới

 

Cách phân loại hệ sinh thái

Hệ sinh thái sẽ được phân loại dựa theo kích thước lớn nhỏ của nó. Trong đó có 3 loại phổ biến

 • Hệ sinh thái nhỏ chẳng hạn như một cái hồ nuôi cá
 • Hệ sinh thái vừa ví dụ như hồ chứa nước hoặc một thảm rừng
 • Hệ sinh thái lớn sẽ bao gồm là rừng hoặc đại dương

Tất cả các hệ sinh thái có trên bề mặt trái đất này sẽ được tổng hợp tạo thành một hệ sinh thái khí quyển khổng lồ. Trong đó có hai thành phần chính luôn trao đổi thông tin và năng lượng với nhau là vô sinh và sinh vật.

TÌm hiểu các dạng môi trường sinh thái trong tự nhiên

3 loại sinh vật không thể thiếu được trong hệ sinh thái

Tất cả các loại sinh vật có trong hệ sinh thái sẽ có mối quan hệ với nhau. Đồng thời chúng sẽ có mối quan hệ với hệ sinh thái. Và ba loại sinh vật không thể thiếu được trong hệ sinh thái bao gồm

 • Sinh vật phân hủy: đại diện cho sinh vật phân hủy bao gồm nấm và vi khuẩn. Những loài sinh vật này sẽ có chức năng là phân hủy các xác chết của các sinh vật khác đồng thời chuyển hóa chúng thành các loại thành phần dinh dưỡng cho thực vật.
 • Sinh vật sản xuất: là các loại sinh vật có chức năng tổng hợp các chất hữu cơ từ vật chất vô sinh dưới tác động của ánh nắng mặt trời.
 • Sinh vật tiêu thụ: là hệ thống động vật với các cấp bậc khác nhau. Đối với động vật bậc 1 sẽ chuyên ăn thực vật còn động vật bậc hai sẽ chuyên ăn thịt.
Mối quan hệ cơ bản trong hệ sinh thái
Mối quan hệ cơ bản trong hệ sinh thái

Quá trình tổng hợp và phân hủy các chất hữu cơ cũng như năng lượng sẽ diễn ra theo một hệ thống. Và vòng tuần hoàn vật chất trong hệ sinh thái là một vòng tuần hoàn hoàn toàn khép kín. Trong khi đó vòng tuần hoàn năng lượng lại là một vòng tuần hoàn mở.

 • Sinh vật sản xuất là những loại sinh vật có khả năng chuyển hóa quang năng thành hóa năng nhờ quá trình quang hợp. Năng lượng sẽ tập trung vào các hợp chất hữu cơ. Tạo ra một nguồn thực phẩm để cung cấp cho các loại sinh vật tiêu thụ.
 • Sinh vật tiêu thụ là những loại sinh vật tiêu thụ các hợp chất hữu cơ phức tạp có sẵn trong môi trường sống. 
  • Sinh vật tiêu thụ bậc 1 là sẽ tiêu thụ trực tiếp các loại sinh vật sản xuất. Chủ yếu là các loài động vật ăn thực vật hoặc các loại động vật hoặc thực vật sống kí sinh trên cây xanh cũng thuộc loại này.
  • Sinh vật tiêu thụ bậc 2 là các loại sinh vật tiêu thụ bậc 1. Tức là các loài động vật ăn thịt các loài động vật ăn thực vật.
  • Sinh vật tiêu thụ bậc 3 thức ăn chủ yếu là các sinh vật tiêu thụ bậc 2. Nó bao gồm các loài động vật ăn thịt ăn các loại động vật ăn thịt khác.
 • Sinh vật phân hủy là những loại vi sinh vật động vật nhỏ bé hoặc các loại vi sinh vật hoại sinh có khả năng phân hủy các chất hữu cơ thành vô cơ. Nó cũng bao gồm những nhóm sinh vật chuyển hóa các chất vô cơ từ dạng này sang dạng khác.

Để duy trì được chất lượng của môi trường cũng như duy trì sự cân bằng tự nhiên. Cũng như đảm bảo các hoạt động của con người đạt được hiệu quả tốt nhất thì chúng ta cần phải phát triển kinh tế hài hòa với tự nhiên. Việc quy hoạch và quản lý lãnh thổ phải dựa trên quan điểm sinh thái. Để từ đó chúng ta có thể duy trì, phát triển được một hệ sinh thái cân bằng và bền chắc.

Hệ sinh thái biển đa dạng và phong phú
Hệ sinh thái biển đa dạng và phong phú

Hiểu hệ sinh thái là gì? Phát triển kinh tế và quy hoạch phải dựa trên quan điểm hệ sinh thái là một trong những tiêu chí mà con người cần quan tâm. Để có thể phát triển được kinh tế bền vững và sống hài hòa hơn với thiên nhiên.

Với những thông tin chia sẻ về hệ sinh thái hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. Với sự chung tay góp sức từ phía chúng ta sẽ bảo vệ tốt hơn cho hệ sinh thái to lớn của trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *