9 điều thú vị cần biết về côn trùng

Côn trùng có rất nhiều điểm thú vị tuyệt vời mà không phải ai cũng biết? Nào cùng khám phá 09 điểm nổi bật của chúng khiến chúng ta không tin vào mắt mình.

Côn trùng có rất nhiều điểm thú vị tuyệt vời mà không phải ai cũng biết? Nào cùng khám phá 09 điểm nổi bật của chúng khiến chúng ta không tin vào mắt mình.

Côn trùng là một trong những nhóm động vật đa dạng nhất trên hành tinh của chúng ta. Và ngày nào chúng ta cũng có thể gặp chúng ở bất kỳ đâu và ở bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên 09 điều thú vị về côn trùng sẽ làm bạn ngỡ ngàng và nhóm động vật này đấy.

9 điều thú vị có thể bạn chưa biết về nhóm côn trùng

1 – Sinh vật thành công nhất Trái Đất

Các nhà khoa học hiện nay đã lập danh sách khoảng 1,5 triệu loài sinh vật có mặt trên trái đất. Trong đó thì có khoảng 2/3 là các con vật thuộc nhóm côn trùng. Khả năng sinh sản phi thường, kích thước nhỏ dễ dàng ẩn nấp, thức ăn đa dạng, nhu cầu năng lượng ít, là một trong những lý do khiến cho loại côn trùng này có mặt nhiều nhất trên trái đất.

2 – Bọ cánh cứng chiếm đa số

Bọ kim cương Buprestidae
Bọ kim cương Buprestidae

Bọ cánh cứng là một trong những loại thuộc nhóm côn trùng. Đây được biết đến là một trong những nhóm sinh vật có đa dạng sinh học cao nhất với hơn 380.000 loài. Chiến tổng số 40% các loại côn trùng trên thế giới.

3 – Trái đất là hành tinh của kiến

Kiến được xem là một trong những loại côn trùng đông nhất quả đất này. Theo như ước tính thì có khoảng 10.000 triệu triệu con kiến sống trên trái đất. Cứ 7,3 tỷ người thì mỗi người sẽ tương đương với 1,4 triệu con kiến.

4 – Côn trùng có mặt ở hầu hết các châu lục trừ một nơi

Mặc dù côn trùng xuất hiện ở mọi nơi nhưng một trong những lục địa vắng bóng chúng nó chính là châu Nam Cực. Trên thực tế vì Nam Cực chỉ có một loài được xem là côn trùng. Đó là loại ruồi không có cánh, với chiều dài cơ thể chỉ khoản 0,2 đến 0,58 cm. Với khả năng có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt tại Nam Cực.

5 – Những kẻ thích sống trên cạn

Halobates – kẻ trượt trên đại dương

Bề mặt của trái đất được bao phủ bởi 70% là các đại dương. Tuy nhiên đại dương lại không phải là một trong những nơi mà côn trùng thích trú ngụ. Đa phần nhóm động vật này chỉ sống ở trên cạn. Trong khi đó họ hàng gần gũi của côn trùng là loài giáp xác đã tiến hóa để có thể thích nghi tốt hơn với môi trường biển.

6 – Thở bằng lỗ

Côn trùng không thở bằng miệng và mũi, chú lấy khí Oxi và thải ra khí CO2 thông qua các lỗ gọi là lỗ thở. Những chiếc lỗ này sẽ được bố trí nằm dọc theo ngực và bụng của côn trùng. Đặc biệt hơn nữa là hệ hô hấp của chúng không liên kết với hệ thống tuần hoàn như con người. Chúng sở hữu một mạng lưới tim và mạch máu dạng ống được gọi là hệ thống ống khí có chức năng phân phối Oxy và vận chuyển CO2 ra khỏi tế bào trong cơ thể.

7 – Sinh vật thời tiền sử

Người ta đã tìm thấy được những hóa thạch côn trùng cổ xưa nhất có tuổi thọ khoảng 400 triệu năm. Điều này chứng minh được rằng đây là một trong những nhóm có những động vật đầu tiên chuyển dịch từ biển sang đất liền. Và là một trong những loại sinh vật có trước khủng long khoảng 170 triệu năm.

8 – Những con quái vật và những kẻ tí hon

Loài côn trùng được tìm thấy ngày nay có kích thước lớn là loại dế khổng lồ tại New Zealand. Trọng lượng của chúng có thể lên đến gần nửa ký. Nếu xét về chiều dài của cơ thể thì loại bọ que nhiều chân là loại côn trùng dài nhất trên thế giới. Còn danh hiệu loại côn trùng nhỏ nhất thuộc về loại ruồi cánh tiên đến từ Costa Rica có chiều dài chỉ khoảng 0,014 cm.

9 – Sống rất lâu

Một con mối chúa có thể sống cả nửa thế kỷ
Một con mối chúa có thể sống cả nửa thế kỷ

Hầu hết tất cả những loại côn trùng sẽ có tuổi thọ từ vài ngày đến vài tháng khi đã trưởng thành. Phần lớn thời gian của chúng sẽ sống dưới dạng ấu trùng hoặc nhộng. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lại khi những con kiến chúa hoặc những con ong chúa có thể sống nhiều thập kỷ. Theo như một nghiên cứu thì một con kiến chúa có thể sống đến 30 năm. Và kỷ lục về tuổi thọ trong giới này phải kể đến mối chúa có thể sống đến nửa thế kỷ.

09 điều thú vị về côn trùng hy vọng sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc yêu thích sinh học tự nhiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *