Những điều bạn cần biết về hệ Mặt Trời

Hệ mặt trời

Hệ mặt trời là quần thể gồm những “người hàng xóm” của Trái Đất chúng ta trong không gian. Hệ là một tập hợp các hành tinh và các vật thể nhỏ hơn, tất cả đều quay quanh một ngôi sao trung tâm là Mặt Trời. Mặt trời là một khối khí khổng lồ nóng rực, nó to và nặng đến mức lực hấp dẫn của nó kéo tất cả các vật thể trong Hệ Mặt trời quay quanh nó. Hệ Mặt trời là một tập hợp gồm tám hành tinh, hơn 170 mặt trăng, các hành tinh lùn và vô số hàng triệu sao chổi và tiểu hành tinh, tất cả đều quay quanh Mặt trời.

Mặt trời

Mặt trời giống như một quả bom hạt nhân phát nổ liên tục tỏa ra một lượng năng lượng khổng lồ (Ảnh NASA)

Mặt trời là ngôi sao địa phương của chúng ta, một quả bóng quay tròn lớn chứa khí nóng, phát sáng, cung cấp ánh sáng và nhiệt cho tất cả các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Nguồn năng lượng của nó nằm trong lõi, giống như một quả bom hạt nhân phát nổ liên tục tỏa ra một lượng năng lượng khổng lồ. Cho đến nay, Mặt trời là vật thể lớn nhất và nặng nhất trong toàn bộ Hệ Mặt trời, và lực hấp dẫn của nó giữ cho mọi thứ khác di chuyển xung quanh nó theo những quỹ đạo hơi tròn dẹt.

Sao thủy

Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong Hệ Mặt trời và gần Mặt trời nhất. Vào ban ngày, nhiệt độ có thể lên tới mức 430°C (806°F), đủ nóng để làm tan chảy chì. Tuy nhiên, sao Thủy có bầu khí quyển rất mỏng nên nhiệt ban ngày thoát ra rất nhanh vào ban đêm. Đêm trên Sao Thủy lạnh cóng, lạnh hơn nhiều so với nơi lạnh nhất trên Trái đất. Cái tên tiếng Anh “Mercury” xuất phát từ một vị thần La Mã nổi tiếng với sự nhanh nhẹn.

Sao Kim

Sao Kim có môi trường sống khắc nghiệt (Ảnh NASA)

Sao Kim là hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời và là vật thể sáng thứ hai trên bầu trời đêm sau Mặt trăng của Trái đất. Mặc dù có kích thước và trọng lượng tương tự Trái đất, nhưng con người không bao giờ có thể sống trên Sao Kim. Bầu khí quyển của nó dày đặc khí độc và nhiệt độ trên mặt đất nóng hơn cả lò nướng. Bề mặt của sao Kim bị che khuất bởi những đám mây axit sunfuric dày. Bất chấp môi trường nguy hiểm, cái tên tiếng Anh “Venus” lấy tên từ nữ thần tình yêu và sắc đẹp La Mã cổ đại.

Trái Đất

Trái Đất là nơi con người sinh sống (Ảnh NASA)

Hành tinh thứ ba tính từ Mặt trời, Trái đất là hành tinh duy nhất trong vũ trụ được biết là có sự sống. Trái Đất có hai điều quan trọng đối với các sinh vật sống: bầu không khí giàu oxy và nguồn cung cấp nước lỏng lớn trên bề mặt. Trái đất nằm ở một khoảng cách lý tưởng so với Mặt trời – nếu nó ở gần hơn nữa, nó sẽ nóng đến mức nước sẽ sôi. Nếu nó ở xa hơn nữa, bề mặt của nó sẽ lạnh và đóng băng, giống như sao Hỏa.

Mặt Trăng

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất. Đó là một nơi bụi bặm, không có không khí, điểm xuyết những miệng núi lửa và vùng đồng bằng dung nham đông đặc, tối tăm, bằng phẳn. Mặt trăng xuất hiện sáng trên bầu trời đêm vì nó phản chiếu ánh sáng từ Mặt trời. Mặt trăng tự quay với tốc độ chính xác bằng một lần quỹ đạo quanh Trái đất, vì vậy, chỉ một mặt “phía gần luôn được nhìn thấy. Mặt còn lại, bí ẩn của Mặt trăng được gọi là “phía xa”. Mười hai người đã đi trên bề mặt của Mặt trăng, khiến nó trở thành thiên thể duy nhất trong không gian ngoài Trái đất từng được con người viếng thăm.

Sao Hỏa

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời, sau Sao Thủy, Sao Kim và Trái Đất. Nó là một hành tinh đá có kích thước bằng một nửa Trái đất. Sao Hỏa và Trái đất có một số điểm tương đồng. Cả hai hành tinh đều có mùa và cả hai đều có các lớp băng ở cực bắc và cực nam. Tuy nhiên, không giống như Trái đất, bề mặt của Sao Hỏa lạnh và khô, chỉ có một bầu khí quyển mỏng chủ yếu được tạo thành từ khí carbon dioxide. Tên của nó bắt nguồn từ vị thần chiến tranh La Mã (Mars).

Tiểu Hành Tinh

Tiểu hành tinh là những khối đá quay quanh Mặt trời. Hầu hết chúng nằm ở giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, trong một vành đai quanh Mặt trời được gọi là vành đai tiểu hành tinh. Chúng được cho là phần còn lại của một hành tinh đá lớn không thể giữ lại với nhau. Tất cả tiểu hành tinh quay trên một trục, giống như các hành tinh. Các tiểu hành tinh lớn nhất có chiều rộng hàng trăm km, trong khi tiểu hành tinh nhỏ nhất chỉ có kích thước bằng một viên sỏi.

Sao Mộc

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời (Ảnh NASA)

Hành tinh thứ năm tính từ Mặt trời, Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời của chúng ta. Nó gấp hơn 1.300 lần thể tích Trái Đất. Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ, được cấu tạo chủ yếu từ hydro và heli với một lõi đá nhỏ. Gần bề mặt, những đám mây khí trông giống như sương mù có màu sắc rực rỡ, tạo thành những cơn bão có thể lớn hơn Trái đất và tồn tại hàng trăm năm. Sao Mộc được đặt tên theo vị vua của các vị thần La Mã (Jupiter).

Sao Thổ

Sao Thổ là hành tinh thứ sáu tính từ Mặt trời và là hành tinh lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời của chúng ta sau Sao Mộc. Nó nổi tiếng với hệ thống vòng tròn khổng lồ đầy màu sắc. Sao Thổ có một gia đình lớn gồm hơn 60 mặt trăng. Giống như Sao Mộc, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương, Sao Thổ là một hành tinh khí khổng lồ – một quả bóng khí và chất lỏng khổng lồ với một lõi rắn nhỏ ở chính giữa. Sao Thổ được đặt tên theo vị thần nông nghiệp và của cải của người La Mã (Saturn).

Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương có trục nằm nghiêng như quả bóng lăn (Ảnh BBC)

Sao Thiên Vương là hành tinh lớn thứ ba trong Hệ Mặt trời và xa thứ hai tính từ Mặt trời. Trong khi hầu hết các hành tinh quay với trục dọc giống nhau, thì Sao Thiên Vương quay nghiêng như một quả bóng lăn. Các nhà khoa học tin rằng một vụ va chạm lớn với một vật thể lớn hơn nhiều so với một tiểu hành tinh đã khiến hành tinh này bị lật. Sao Thiên Vương được đặt theo tên của vị thần bầu trời Hy Lạp cổ đại (Uranus). Rất khó để nhìn thấy từ Trái đất bằng mắt thường, và nó là hành tinh đầu tiên được phát hiện bằng kính viễn vọng.

Sao Hải Vương

Sao Hải Vương là hành tinh lạnh thứ hai trong Hệ Mặt trời sau Sao Thiên Vương và xa Mặt trời nhất. Khí mê-tan trong bầu khí quyển phía trên của nó làm cho nó có màu xanh lam. Ở trên cùng của các lớp mây, nhiệt độ thường là -201°C (–330°F), mặc dù nhiệt độ có thể còn lạnh hơn nữa. Không giống như người hàng xóm điềm tĩnh Thiên Vương Tinh, Sao Hải Vương thường trải qua những cơn bão dữ dội. Hành tinh này lấy tên từ vị thần biển La Mã cổ đại (Neptune).

Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương là một thế giới nhỏ bé của đá và băng, chỉ bằng 2/3 kích thước Mặt Trăng của Trái Đất. Nó là một trong năm hành tinh lùn trong Hệ Mặt trời của chúng ta cho đến nay đã được phát hiện. Các hành tinh lùn là những vật thể quay quanh Mặt trời nhỏ hơn một hành tinh. Chúng chủ yếu có hình dạng tròn. Sao Diêm Vương, Eris, Haumea và Makemake đều được tìm thấy ở phần ngoài của Hệ Mặt trời trong Vành đai Kuiper. Đây là một vành đai rộng gồm các vật thể bắt đầu quay quanh quỹ đạo của Sao Hải Vương và kéo dài ra khoảng 15 tỷ km tính từ Mặt trời. Hành tinh lùn thứ năm, Ceres, nằm trong vành đai tiểu hành tinh.

Sao Chổi

Sao chổi là những quả bóng tuyết với chiếc đuôi dài

Sao chổi là những quả bóng tuyết, băng và bụi quay quanh Mặt trời. Hầu hết chúng dành toàn bộ thời gian ở rìa của Hệ Mặt trời. Chúng có quỹ đạo hình bầu dục dài, có thể mất hàng trăm năm để hoàn thành. Nếu một sao chổi di chuyển gần Mặt trời, nó sẽ nóng lên. Băng tuyết biến thành khí cùng với bụi lỏng lẻo phun ra từ bề mặt sao chổi và chảy ra ngoài để tạo thành hai cái đuôi dài. Những sao chổi này có thể được coi là những vệt sáng trên bầu trời đêm nếu chúng đi qua gần Trái đất.

Thiên Thạch

Mỗi đêm, có thể nhìn thấy những vệt sáng trên bầu trời Trái đất. Đây là những thiên thạch, hoặc những ngôi sao băng. Chúng được gây ra bởi các mảnh đá và bụi từ sao chổi hoặc tiểu hành tinh bốc cháy khi chúng di chuyển qua bầu khí quyển của Trái đất. Những hạt này, được gọi là thiên thạch, nằm rải rác khắp Hệ Mặt trời và mỗi năm Trái đất quét sạch hàng triệu trong số chúng. Đôi khi những tảng đá lớn hơn di chuyển qua bầu khí quyển để đáp xuống bề mặt Trái đất – chúng được gọi là thiên thạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *