Giới thiệu về kính thiên văn James Webb

Vũ trụ được hình thành như thế nào?

Liệu có sự sống ở nơi nào khác ngoài Trái Đất?

Kính thiên văn James Webb được kỳ vọng giúp con người trả lời những câu hỏi này.

Bạn có thể kỳ vọng điều gì từ kính thiên văn mới này?

Kính thiên văn James Webb giúp tìm hiểu về thời điểm sơ khai của vũ trụ, quan sát quá trình hình thành và phát triển các thiên hà, sự hình thành các ngôi sao, các hệ tiền hành tinh, đặc tính của các hành tinh trong và ngoài hệ mặt trời của chúng ta.

Vì sao, kính có đặc điểm gì khác so với các kính thiên văn trước?

James Webb là kính thiên văn đầu tiên trong lịch sử nhân loại có khả năng quan sát những thiên hà đầu tiên của vũ trụ, và có thể cả những siêu tân tinh đầu tiên.

Kính có khả năng quan sát những thiên hà đầu tiên của vũ trụ, và có thể cả những siêu tân tinh đầu tiên

James Webb được thiết kế để quan sát ánh sáng vùng cận và trung hồng ngoại. Những tia này có bước sóng dài hơn tia cực tím và ánh sáng quan sát được; tia hồng ngoại có thể dễ dàng hơn xuyên qua được các đám mây bụi dày đặc và được thu lại bởi kính thiên văn có độ nhạy, trong, và rõ nhất trong lịch sử nhân loại này, để mang về những hình ảnh vốn trước đây không thể quan sát được bằng kính thiên văn Hubble.

Một lý do khác mà kính thiên văn James Webb được thiết kế để quan sát bức xạ hồng ngoại, bởi tia hồng ngoại giúp chúng ta nhìn rõ hơn về điểm khởi đầu, về với giai đoạn dịch chuyển đỏ, khi các tia sáng bị kéo giãn bởi vũ trụ giãn nở, ánh sáng từ các ngôi sao bức xạ ở bước sóng cực tím, hay bước sóng nhìn thấy được, bị kéo giãn thành bức xạ hồng ngoại.

Còn nữa:

Kính thiên văn James Webb còn có thể quan sát được quang phổ của các vật thể, qua đó có thể xác định được nhiệt độ, thành phần, mật độ, khoảng cách và chuyển động của chúng. Kính được trang bị 11 bộ dò và lọc quang phổ khác nhau, và hệ thống nhiều cửa trập siêu nhỏ giúp quan sát được nhiều ngôi sao, thiên hà cùng một lúc.

Tóm gọn và dễ hiểu hơn:

Kính có gì mới?

So với kính thiên văn Hubble, kính thiên văn James Webb giúp chúng ta nhìn sâu hơn, xa hơn về giai đoạn khởi đầu của vũ trụ, thời điểm hình thành những thiên hà đầu tiên, điều mà kính Hubble không thể quan sát được.

Kính James Webb được thiết kế để quan sát tia cận và trung hồng ngoại

Lý do vì sao?

James Webb có độ nhạy, độ phân giải tốt hơn, và được thiết kế để quan sát tia cận và trung hồng ngoại (quan sát tia có bước sóng từ 600 – 28,000nm), vốn có thể xuyên qua dễ dàng hơn các đám mây bụi dày đặc, và mang nhiều thông tin về những thiên hà đầu tiên hơn, so với Hubble (bước sóng từ 115 – 2,500 nm)

Kỳ vọng từ James Webb:

Tìm những thiên hà đầu tiên

Quan sát quá trình hình thành những ngôi sao đầu tiên, hay những hệ hành tinh đầu tiên.

Phân tích thành phần của các hệ hành tinh, tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Ghi chú:

Bài này chỉ mang tính giới thiệu, mình không nói sâu vào các thông tin chi tiết.

Bài chủ yếu do mình đọc và dịch lại, nguồn từ đây (https://www.jwst.nasa.gov/)

Mình chỉ là người có sở thích về vật lý và thiên văn, không phải nhà nghiên cứu, nếu có sai sót mong các bạn góp ý và nhẹ tay.

Nếu các bạn quan tâm mình có thể dịch nhiều hơn, nếu có câu hỏi các bạn có thể hỏi, mình sẽ cố gắng tìm kiếm tài liệu, và trả lời nếu có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *