Tìm hiểu cuộc sống của các phi hành gia trên trạm vũ trụ

Trong suốt lịch sử loài người, con người đã nhìn lên bầu trời đêm, cố gắng tìm hiểu những bí ẩn của vũ trụ. Trước khi có công nghệ hiện đại, con người tự ước đoán mặt trăng và các ngôi sao là gì, chúng ở bao xa, và chúng được làm bằng gì. Giờ đây, chúng ta có thể sử dụng kính thiên văn cực mạnh để quan sát các vật thể trong không gian, hoặc thậm chí du hành vào không gian như nhiều phi hành gia đã làm.

Những thí nghiệm trên trạm vũ trụ

Các phi hành gia thực hiện các thí nghiệm khoa học trong thời gian của họ trên một trạm vũ trụ, là một tàu vũ trụ lớn nơi họ sống và làm việc khi ở trong không gian. Một số thí nghiệm được thực hiện bên trong trạm, trong khi những thí nghiệm khác được thực hiện bên ngoài tàu vũ trụ. Một số thí nghiệm xem xét cách các sinh vật sống, bao gồm con người, côn trùng và thực vật, tồn tại và làm quen với việc sống trong không gian. Các thí nghiệm khác xem xét các phản ứng hóa học và cách các vật liệu, chẳng hạn như kim loại và tinh thể, cách chúng tương tác trong không gian. Kết quả của những thí nghiệm này có thể giúp các nhà khoa học cải thiện các sứ mệnh không gian trong tương lai, đồng thời cho chúng ta biết thêm về và cải thiện cuộc sống trên Trái đất. Thực hiện các thí nghiệm có thể chỉ là một phần khối lượng công việc của phi hành đoàn hoặc là lý do chính cho một sứ mệnh không gian.

Thí nghiệm trên trạm vũ trụ (Nguồn: NASA)

Thức ăn trong không gian như thế nào

Thức ăn trên không gian (Nguồn: NASA)

Ăn thức ăn trong không gian không dễ dàng như trên Trái đất. Trong không gian, các vật thể không có trọng lượng, vì vậy thức ăn trên đĩa sẽ trôi đi và đồ uống trong ly sẽ tạo thành những giọt lớn lơ lửng. Vì lý do này, thức ăn và đồ uống cho các phi hành gia phải được đóng gói cẩn thận và ăn hoặc hút trực tiếp từ gói. Đối với mỗi nhiệm vụ vào không gian, các phi hành gia mang theo nguồn cung cấp các bữa ăn đông khô, họ thêm nước và đun nóng trước khi ăn. Một số thực phẩm dính, do đó nó sẽ dính vào thìa hoặc nĩa khi được chuyển từ gói đến miệng của phi hành gia.

Các phi hành gia tập luyện như thế nào

Trước mỗi nhiệm vụ, các phi hành gia tập luyện cho công việc họ sẽ làm trong không gian. Họ dành nhiều giờ để tìm hiểu thông tin trong lớp học cũng như xử lý các thiết bị vũ trụ. Sự khác biệt chính giữa việc ở trên Trái đất và ở trong không gian là cảm giác không trọng lượng mà các phi hành gia cảm thấy. Họ chuẩn bị cho điều này theo hai cách. Các phi hành gia thực hiện các chuyến bay lặp đi lặp lại trong một máy bay huấn luyện được sửa đổi (thay đổi) đặc biệt có biệt danh là “sao chổi nôn”. Máy bay đi theo một đường bay được gọi là một đường vòng parabol. Khi chúng bay trên phần đi xuống của con đường, bất kỳ ai bên trong đều cảm thấy không trọng lượng. Thứ hai, họ luyện tập để đi bộ trong không gian trong một bể nước khổng lồ được gọi là Phòng thí nghiệm Phao Trung lập. Mặc một bộ đồ không gian đã được sửa đổi, các phi hành gia làm việc với các mô hình tàu vũ trụ có kích thước giống như người thật của họ. Các điều kiện dưới nước không mang lại sự không trọng lượng thực sự, nhưng đó là điều tốt nhất tiếp theo.

Thích nghi với không gian

Trạm vũ trụ là các tàu vũ trụ lớn quay quanh Trái đất và cho phép các phi hành gia sống trong không gian. Tuy nhiên, cơ thể của các phi hành gia bị ảnh hưởng khi ở trong không gian. Gần như tất cả các phi hành gia đều bị say không gian ngay sau khi vào không gian. Chất lỏng trong cơ thể dâng lên đầu và khiến các phi hành gia bị lạnh đầu, ngạt mũi và sưng húp. Điều này là do có rất ít lực hấp dẫn trong không gian, không giống như trên Trái đất, nơi lực kéo xuống vô hình này rất mạnh. Không trọng lượng do không có trọng lực cũng có nghĩa là cơ thể không phải làm việc quá sức, vì vậy các phi hành gia phải tập thể dục để ngăn cơ bắp của họ quá yếu. Họ theo dõi cơ thể liên tục để kiểm tra sức khỏe và nghiên cứu ảnh hưởng của việc du hành vũ trụ đối với cơ thể con người. Cũng như khi làm việc, các phi hành gia làm những việc tương tự như họ làm trên Trái đất, chẳng hạn như ăn, ngủ, thư giãn hay tự tận hưởng.

Đi bộ trong không gian

Trong một chuyến đi bộ ngoài không gian, các phi hành gia mặc những bộ đồ không gian để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm khi ở trong không gian và cung cấp oxy để họ thở. Các phi hành gia không đi bộ, mà lơ lửng và kéo để di chuyển xung quanh. Để đảm bảo các phi hành gia không trôi đi, họ được gắn vào tàu vũ trụ của mình bằng một dây buộc an toàn. Khoảng 200 phi hành gia đã đi bộ ngoài không gian, thực hiện hơn 700 cuộc đi bộ giữa họ, thường là để thực hiện công việc của họ. Lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1965 của Alexei Leonov, người Nga, chỉ kéo dài 10 phút. Ngày nay các chuyến đi bộ ngoài không gian thường kéo dài khoảng bảy giờ.

Đi trong không gian

Trạm vũ trụ ISS

ISS là vật thể nhân tạo lớn nhất quay quanh Trái đất. Tàu vũ trụ có kích thước bằng sân bóng đá này là nhà và nơi làm việc của các phi hành gia kể từ năm 2000.

Trạm vũ trụ ISS

ISS được xây dựng trong không gian vì nó quá lớn để có thể phóng thành một mảnh. Quá trình lắp ráp (xây dựng) của nó bắt đầu vào năm 1998 và hoàn thành vào năm 2011. Một phi hành đoàn gồm sáu phi hành gia sống trên ISS.

Một phi hành đoàn mới thay thế chúng sau mỗi vài tháng. Khi ở trên tàu, họ thực hiện nghiên cứu khoa học trong điều kiện không trọng lượng của không gian. Hơn 200 phi hành gia từ ít nhất 15 quốc gia khác nhau đã làm việc trên ISS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *