Cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn để bốn mùa xanh tốt

Để giúp cho cây xanh xanh tốt, cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu. Cùng tìm hiểu về quy trình chăm sóc cây xanh tại nhà dành cho người bận rộn.

Cây xanh không chỉ giúp tạo cảnh quan xinh đẹp mà nó còn giúp cho chúng ta có thể lọc sạch không khí và cải thiện môi trường sống. Tuy nhiên đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian để chăm sóc cây xanh phải làm sao để cây có thể xanh tốt quanh năm? Đây chính là một trong những chìa khóa cực kỳ quan trọng nằm ở vấn đề chăm sóc đúng. Bài viết dưới đây giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của việc chăm sóc cây xanh, cũng như chia sẻ về cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn theo quy trình đơn giản để vừa tiết kiệm thời gian, vừa có thể sở hữu được vườn cây xanh mát.

Cây xanh trong sân vườn cần chăm sóc đúng cách

Quy trình chăm sóc cây xanh trong sân vườn có tác dụng như thế nào?

Để bạn có thể sở hữu được một vườn cây trái xanh tươi, việc chăm sóc cần phải áp dụng đúng kỹ thuật. Đặc biệt là một vườn cây xanh mát nó phụ thuộc rất lớn vào sự thay đổi của thời tiết côn trùng và cỏ dại.

Điều này rất dễ dàng để bạn có thể hình dung được vào mùa hè thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao chúng ta cần phải bổ sung nước đầy đủ cho cây. Trong khi đó điều kiện thời tiết mưa nhiều phải hạn chế tưới nước và phòng chống nấm bệnh cho cây. Khi bạn áp dụng cách chăm sóc đúng kỹ thuật, cây sẽ sở hữu một sức đề kháng tốt. Cây có khả năng chống chọi với thời tiết cũng như côn trùng phá hoại.

Chăm sóc cây xanh trong sân vườn cần cần có 6 bước quan trọng

Để bạn có thể chăm sóc cây xanh hiệu quả thì chúng tôi đã tóm gọn cách chăm sóc thông qua 6 bước cơ bản. Những bước này bao gồm các công việc cũng như những điểm cần chú ý để bạn có thể thực hiện triển khai phương pháp này tại nhà.

Tưới nước cho cây

Tưới nước cần đảm bảo thời điểm và lượng nước

Khi bạn tưới nước cho cây cần phải lưu ý rằng không phải cây nào cũng cần nhiều nước. Mỗi loại cây khác nhau nó sẽ yêu cầu một lượng nước tưới khác nhau. Những cây ưa nắng và thích ánh sáng mặt trời sẽ còn nhiều nước hơn những cây trồng trong bóng râm.

Đối với những cây ưa bóng thì chúng ta có thể lựa chọn tưới nước cách ngày. Bên cạnh đó việc bạn áp dụng các phương pháp tưới cây cũng cần tuân thủ theo yếu tố thời tiết. Mùa mưa, không cần phải tưới nước quá nhiều chỉ cần xịt sơ qua để rửa lá. Những cơn mưa đầu mùa thường có nhiều khói bụi và axit có thể gây hại cho cây.

Bên cạnh việc bạn tuân thủ số lượng nước tưới cho cây cũng cần quan tâm đến thời điểm tưới nước. Buổi sáng chúng ta có thể tưới đậm để đảm bảo cung cấp đầy đủ độ ẩm cần thiết cho cây. Còn với những cây to chúng ta sẽ túi nước từ từ để ngắm dần vào đến rễ cây. Trong điều kiện thời tiết nắng gắt, bạn có thể tưới cây hai lần một ngày để cây đỡ bị mất nước.

Bón phân cho cây

Bón phân cho cây cần đảm bảo đầy đủ và hợp lý

Cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn cũng cần lưu ý về việc bón phân cho cây. Bón phân là hình thức cung cấp dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Lịch trình bạn có thể áp dụng bón phân cho cây cối trong sân vườn là từ 2 đến 4 đợt.

Đối với các loại cây thân to hoặc thảm cỏ, chúng ta có thể chia ra làm 2 đợt bón phân. Đầu tiên bạn có thể lựa chọn bón phân vô cơ cần đọc còn lại, lựa chọn bón phân hữu cơ.

Riêng các loại cây lá màu hoặc cây bụi trong sân vườn, chúng ta có thể chia ra làm 3 đợt bón phân. Đợt 1 thì bạn có thể lựa chọn bón phân vô cơ, đợt hai là bón phân hữu cơ và đợt cuối cùng là sẽ bón phân bón lá.

Còn các loại hoa trong sân vườn, bạn cũng có thể áp dụng cách bón phân chia ra làm 3 đợt. Đợt đầu bạn sử dụng phân vô cơ tiếp đến là phân hữu cơ và cuối cùng là bón phân bón lá. Khi bón phân bạn cần phải bón đúng liều lượng để không làm chết cây hoặc làm cho cây bị ngộ độc.

Một điểm bạn cũng cần lưu ý đó là chúng ta cần phải bón phân khi trời mát hoặc khi đã túi nước đủ ẩm. Thời điểm thích hợp nhất bạn sử dụng để bón phân cho cây trong sân vườn đó là buổi sáng hoặc là buổi chiều.

Cắt tỉa cây cảnh

Cắt tỉa cây cảnh để tạo độ thông thoáng

Bước tiếp theo trong cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn mà chúng tôi muốn đề cập đến với bạn đó là việc cắt tỉa cây. Cắt tỉa cho cây xanh là một khâu cũng khá quan trọng để duy trì sự tươi tốt cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ cho cây.

Đối với cây cỏ chúng ta nên áp dụng việc cắt tỉa mỗi tháng một lần. Còn riêng đối với những cây có kích thước to, chúng ta sẽ cắt khi chúng lớn lên hoặc là phá vỡ hình dạng bonsai ban đầu.

Công việc hàng ngày của bạn đó là phải loại bỏ những lá vàng hoặc những cành bị hư hỏng. Có như vậy thì bạn mới có thể loại bỏ được nấm hoặc vi khuẩn gây bệnh ra khỏi khu vườn của mình.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh để tránh sự phá hoại

Bước tiếp theo trong quy trình chăm sóc cây trong sân vườn bạn cần phải nhớ đó chính là phòng trừ sâu bệnh. Nếu như bạn áp dụng việc cắt tỉa cây trong sân vườn tốt, việc phòng chống sâu bệnh sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng quan trọng nhất là chúng ta nên thực hiện khi thời tiết chuyển mùa. Thời tiết chuyển mùa là một trong những thời điểm sâu bệnh bắt đầu sinh sôi nảy nở và cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa.

Khi chúng ta lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa nên lựa chọn sản phẩm có thương hiệu và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn, chúng ta có thể ưu tiên lựa chọn các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc từ sinh học hoặc hữu cơ.

Trong trường hợp cây cảnh nhà bạn bị sâu bệnh tấn công quá nặng, chúng ta có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Để họ có thể đề ra phương pháp giải quyết cũng như khắc phục tình trạng sâu bệnh hại một cách hiệu quả nhất.

Phát tán cây lớn

Có một số cây lớn sinh sống trong khu vườn phát triển quá mức có thể làm hạn chế ánh sáng cho những cây nhỏ hơn. Để đảm bảo cho các cây xanh trong khu vườn có thể nhận được đầy đủ ánh sáng chúng ta có thể thực hiện phát tán để giảm bớt những cành to. Hoặc chúng ta cũng có thể thay thế bằng các cây khác để đảm bảo cho vườn cây của mình phát triển một cách đồng đều nhất.

Che gốc cho cây

Che gốc để tránh thất thoát nước

Lớp mùn phủ gốc cho cây đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chúng ta áp dụng các cách chăm sóc. Khi bạn chăm sóc cho cây xanh thì nên sử dụng một lớp mùn để làm mát và giữ ẩm cho cây. Và một trong những điểm bạn cần lưu ý đó là lớp mùn phải có chất lượng tốt để có thể sử dụng được trong thời gian dài. Đặc biệt làm bột lớp mùn tốt sẽ giúp cho bạn có thể đạt được kết quả tối ưu nhất khi trồng cây.

Cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn với một số loại đặc trưng

Mỗi loại cây xanh khác nhau sẽ có một cách chăm sóc khác nhau để đảm bảo phù hợp với điều kiện sinh lý tự nhiên. Dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ một vài mẹo chăm sóc cây xanh phù hợp với nhiều đối tượng cây xanh khác nhau bạn có thể áp dụng.

Cây hàng rào hoặc cây dây leo

Đối với các loại dây leo hoặc là cây sử dụng hàng gạo có thể áp dụng phương pháp để bỏ những cành khô héo. Bạn hoàn toàn có thể cắt tỉa những lá rậm, để giúp cho cây thông thoáng nhận đầy đủ ánh sáng hơn. Ngoài ra đối với những loại cây khi dùng để làm hàng rào hoặc tạo tán có thể áp dụng các phương pháp cắt tỉa để tạo hình mong muốn.

Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo tán cho cây xanh,có thể sử dụng đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật bên họ sẽ hỗ trợ để giúp cho bạn có thể sở hữu được một vườn cây xanh đẹp nhất.

Thảm cỏ hoặc các loại cây bụi

Cách chăm sóc cây xanh dạng thảm cỏ hoặc cây bụi sẽ tốn nhiều công sức hơn. Đặc biệt là bạn phải bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như áp dụng các phương pháp chăm sóc phù hợp với từng loại cây. Dưới đây là một vài lưu ý bạn có thể áp dụng khi chăm sóc thảm cỏ hoặc các loại cây bụi.

  • Bạn nên thực hiện việc tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Trong điều kiện thời tiết mùa mưa chúng ta không nên tưới nước quá nhiều vì nó sẽ làm cho cây bị úng nước.
  • Đối với những loại cây bụi nhỏ hoặc thảm cỏ, chúng ta có thể áp dụng phương pháp bón phân 2 tuần một lần. Có hai cách bạn có thể bón phân đó là bón phân trực tiếp vào đất sau đó tôi nước để cho các chất dinh dưỡng ngấm vào đất. Và các thứ hai bạn có thể làm đó là chúng ta sẽ hòa phần với nước và tưới lên cây.

Đối với những loại hoa cảnh nhỏ có tuổi đời ngắn trong sân vườn của mình bạn không nên bón phân chỉ nên tưới nước hàng ngày. Và quan trọng hơn hết đó là bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi để kịp thời loại bỏ những cây cằn cỗi hoặc kém phát triển.

Riêng đối với thảm cỏ trong sân vườn bạn chỉ nên áp dụng việc bón phân sau khoảng từ 1 đến 2 tuần trồng. Tuyệt đối bạn không nên bón phân lúc cây mới vừa ra rễ vì điều này có thể làm tổn thương rễ. Cắt tỉa và tạo dáng cũng là một trong những cách để giúp cho cây xanh của bạn phát triển tốt hơn.

Mỗi loại cây đều có cách chăm sóc khác nhau

Cây bóng mát

Cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn đối với các dạng cây bóng mát thì đơn giản hơn nhiều. Các loại cây bóng mát thông thường sẽ sở hữu bộ rễ chắc khỏe và bấm sâu vào lòng đất. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là bổ sung đầy đủ nước cho cây từ một đến hai lần trong tuần. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp bón thêm phân hữu cơ để cây có thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Trong sân vườn của bạn nếu như có thiết kế thêm hồ nuôi cá hoặc tiểu cảnh thì cũng cần phải thường xuyên thay nước và vệ sinh đá. Có như vậy khu vườn của bạn mới sở hữu được một vẻ đẹp tổng thể sáng sủa. Cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn dạng trồng chậu

Bên cạnh những cây trồng xuống đất, sân vườn cũng có một số cây được trồng chậu để tiết kiệm diện tích. Đối với những loại cây xanh trồng chậu có thể áp dụng một cách chăm sóc khác. Bởi môi trường chậu trồng hoàn toàn khác biệt với môi trường ngoài đất nên cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn.

Bón phân

Đối với việc chúng ta trồng cây trong chậu, môi trường vi sinh sẽ không tốt bằng môi trường vi sinh trong đất. Do đó khi chúng ta bón phân cho các cây trồng trong chậu cần phải kết hợp thêm việc bón phân vi sinh. Đặc biệt là bạn cũng có thể tham khảo các chế phẩm vi sinh như nấm đối kháng hoặc trichoderma.

Dọn dẹp rác và lá rụng

Các loại cây trồng chậu phải thường xuyên dọn dẹp rác và lá rụng dưới gốc cây. Để đảm bảo yếu tố sạch sẽ, cũng như tránh những những mầm bệnh có thể lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

Bạn cũng thường xuyên cắt tỉa cây định kỳ để giúp cho cây thông thoáng và hạn chế sự lây lan mầm bệnh. Đối với những cây trồng theo dạng bonsai, nên cắt tỉa định kỳ để giữ nguyên vẻ đẹp ban đầu.

Tưới nước đầy đủ

Những loại cây trồng chậu không thể tự mình hút nước trong môi trường đất. Do đó bạn cần phải đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây để tránh tình trạng cây bị thiếu nước và bị khô héo. Tốt nhất là chúng ta nên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát. Lượng nước tối hàng ngày  khoảng 1 lít nước để cây có thể để hấp thụ tốt nhất.

Phục hồi cây khi bị khô héo

Đội với những loại cây trồng chậu trong sân vườn nếu như chúng ta quên chăm sóc cây có thể bị khô héo hoặc vàng úa. Để có thể khắc phục được tình trạng này bạn có thể áp dụng cách chăm sóc để cây có thể lấy lại sức sống. Cách tốt nhất là bạn nên để cây ở nơi mát mẻ tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp.

Sức nóng của mặt trời có thể làm cho cây của bạn bị tác động nhiều hơn. Tốt nhất là bạn nên để cây ở nơi mát mẻ có không khí trong lành và tránh gió mạnh.

Cây đang bị khô héo, không nên tác động vào đất trồng vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tự chữa lành của cây. Trong giai đoạn này bạn chỉ cần cắt bỏ đi những lá bị khô héo và vàng úa. Đồng thời bạn nên bổ sung đầy đủ nước cho cây để cây có thể phục hồi.

Sau khoảng 1 tuần cây phục hồi, bạn có thể hòa tan phân đạm lân với nồng độ vừa phải để tưới mỗi tuần một lần. Sau đó bạn có thể tăng dần lượng phân mà mình bón cho cây sau mỗi tháng. Cây của bạn phục hồi thì lúc này chúng ta mới tiến hành thay đổi đất trồng và bón lót để cây có thể nhận đầy đủ dưỡng chất.

Checklist việc cần làm khi áp dụng cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn

Để giúp cho bạn có thể dễ dàng hình dung được danh sách các công việc cần làm trong cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn chúng tôi xin tổng hợp lại những điểm bạn cần lưu ý.

  • Công việc 1: Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển. Với nguyên tắc này, có thể áp dụng cách tỉa cành, phát tán để tạo sự thông thoáng. Cũng như tránh sự lây lan của mầm bệnh và vi khuẩn gây hại cho vườn cây.
  • Công việc 2: Cần phải bổ sung đầy đủ nước cho cây cảnh. Nước tưới là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết bạn cần phải bổ sung hàng ngày. Lưu ý đối với những loại cây trồng chậu nên bổ sung đầy đủ nước vì chúng không có khả năng tự hút.
  • Công việc 3: Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn nên bón phân định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.
  • Công việc 4: Có biện pháp phục hồi cho cây. Đối với những cây bị vàng úa hoặc bị héo chúng ta nên tìm cách để khắc phục sức khỏe cho cây.
  • Công việc 5: Phòng ngừa sâu bệnh hại cho sân vườn. Bạn có thể áp dụng ảnh phương pháp phòng ngừa sâu bệnh hại cho sân vườn bằng cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học hoặc hữu cơ.

Cách chăm sóc phải áp dụng thường xuyên và định kỳ

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn hy vọng bạn đọc sẽ có kiến thức tổng quan nhất để chăm sóc vườn cây của mình. Bạn cần áp dụng cách chăm sóc đúng kỹ thuật để nhất tiết kiệm thời gian trong việc chăm sóc vườn cây của mình một cách đơn giản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *