Những điều cần biết về các đại dương trên Trái Đất

Đại dương bao phủ trên trái đất hiện nay có tổng diện tích là 360 triệu km2. Được chia ra làm một số đại dương chính và một số biển nhỏ hơn. Đại dương chiếm diện tích là khoảng 71% bề mặt của trái đất và 90% sinh quyển.

Đại dương là một trong những khu vực chiếm diện tích rộng lớn nhất trên bề mặt của Trái Đất, tạo nên một phần thủy quyển của hành tinh này. Trên Trái Đất hiện nay, Đại Dương được chia ra làm 5 đại dương là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Nam Đại Dương và Bắc Băng Dương.

Đại dương có diện tích bao phủ rộng lớn

Tổng quan những điều cần biết về các đại dương trên trái đất

Đại dương bao phủ trên trái đất hiện nay có tổng diện tích là 360 triệu km2. Được chia ra làm một số đại dương chính và một số biển nhỏ hơn. Đại dương chiếm diện tích là khoảng 71% bề mặt của trái đất và 90% sinh quyển.

Tổng lượng nước trên trái đất của chúng ta có 97% thuộc về đại dương. Các nhà hải dương học, 95% những bí ẩn đại dương của thế giới chưa được con người khám phá hết.

Đại dương là môi trường sống của hơn 230.000 loài đã biết. Ngoài ra còn có nhiều loại sinh vật khác mà con người chưa biết đến sự tồn tại.

Mặc dù các đại dương là tách biệt, vùng nước mặn của nó thì được tạo thành một khối nước liền nhau trên toàn cầu. Nước ở trong đại dương luôn có sự chuyển động là do sự tác động của thủy triều gây ra bởi lực hấp dẫn của mặt trăng và mặt trời đối với trái đất. Đồng thời tạo thành sóng và các dòng hải lưu do sự tác động của gió.

Bề mặt bao phủ của đại dương lên đến 71% bề mặt của Trái Đất, do đó ảnh hưởng rất lớn đến sinh quyển. Sự bốc hơi tại các đại dương phần lớn ảnh hưởng rất nhiều đến sự giáng thủy mà trái đất nhận được. Đồng thời nhiệt độ của đại dương cũng quyết định phần lớn đến kiểu khí hậu và kiểu gió trên trái đất.

Các loài sinh vật sống trong lòng đại dương đã có lịch sử tiến hóa diễn ra khoảng 3 tỷ năm trước khi có sự di chuyển của các loài động vật và thực vật trên đất liền. Lượng sống cũng như khoảng cách tính từ bờ biển ảnh hưởng rất nhiều đến các quần xã sinh vật biển. Và các loài sinh vật sống trong đại dương được phân chia thành nhiều tầng đáy khác nhau.

Xét về mặt địa chất thì đại dương có lớp vỏ được nước che phủ. Theo ước tính, lớp vỏ đại dương có độ dày trung bình là 4,5 km. Lớp vỏ này bao gồm một lớp bazan núi lửa mỏng đã đông cứng. Và lớp bazan này sẽ được che phủ bởi lớp peridotit thuộc mặt ngoài của lớp phủ Trái Đất.

Những điều cần biết về các đại dương trên trái đất qua chân dung 5 đại dương

Bề mặt đại dương trên trái đất hiện nay được chia ra làm 5 đại dương.

Thái Bình Dương

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất

Thái Bình Dương có tổng diện tích là 168.723.000 km2. Đây là một trong những đại dương lớn nhất trên thế giới kéo dài từ Bắc Cực ở phía bắc đến nam đại dương ở phía Nam. Đại dương này thì chiếm khoảng 46% bề mặt nước trên trái đất và 1/3 tổng diện tích trên bề mặt.

Đại Tây Dương

Đại Tây Dương có tổng diện tích là 85.133.000 km2. Đây là đại dương lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Thái Bình Dương và chiếm khoảng 22% bề mặt của trái đất cũng như chiếm khoảng 26% diện tích của mặt nước.

Đại Tây Dương sẽ kéo dài theo chiều dọc giữa Châu Mỹ ở phía tây; châu Âu, châu Phi ở phía đông. Đại Tây Dương sẽ kết nối với Ấn Độ Dương ở phía tây nam và kết nối với nam đại dương ở cực Nam.

Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương là đại dương xếp ở vị trí thứ ba trên thế giới với tổng diện tích là 70.560.000 km2, chiếm khoảng 20% lượng nước trên bề mặt của Trái Đất.

Đại dương này sẽ được giới hạn bởi Tiểu Lục Địa Ấn Độ ở phía tây, bờ Đông Phi và bán đảo Đông Dương ở phía đông, quần đảo Sunda và Úc, ở phía Nam thì bởi nam đại dương.

Nam đại dương

Nam đại dương là đại dương lớn thứ tư trên thế giới với tổng diện tích là 21.960.000 km2. Đại dương này sẽ được giới hạn ở các vùng nước cực Nam trên hành tinh từ vĩ độ 60 nam trở xuống và bao quanh lục địa Nam Cực.

Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương bao phủ quanh năm băng tuyết

Đại dương nhỏ nhất trên thế giới thuộc về Bắc Băng Dương với tổng diện tích là 15.558.000 km2. Đây được đánh giá là đại dương nhỏ nhất và nông nhất trong năm đại dương của thế giới.

Bắc băng dương sẽ được bao phủ bởi khối đất ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Greenland

và một số hòn đảo. Đại dương này sẽ được bao phủ bởi băng quanh năm bởi nó gần như đều trải qua những tháng mùa đông suốt năm.

Điểm qua những điều cần biết về đại dương trên trái đất

Đại dương chiếm diện tích rộng lớn trên bề mặt của trái đất là nơi cư ngụ của rất nhiều loài động vật biển. Và đại dương ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn cần con người tìm tòi và khám phá.

 • Diện tích đại dương chiếm trên bề mặt của trái đất là 71% và chứa 97% tổng lượng nước trên trái đất.
 • Độ sâu trung bình của đại dương là khoảng 3720 m. Trong đó điểm sâu nhất của đại dương là khoảng 11.033m nằm tại Mariana khu vực Thái Bình Dương.
 • Những dãy núi trên trái đất thông thường được hình thành và chạy dọc theo các đại dương là khoảng 64.000 km. Núi cao nhất là núi Mauna Kea ở Hawaii với độ cao tính từ mực đại dương là khoảng 10.203 m và tính từ mực nước biển là 4170 m.

Mauna Kea đỉnh núi cao hình thành trong đại dương

 • Các đại dương trên trái đất chính là nơi sống của hơn 99% sinh vật tồn tại trong môi trường nước mặn. Và tỉ lệ là 90% các loại sinh vật sống ở biển sâu hay còn gọi là vực thẳm.
 • Các dải băng ở Nam Cực được hình thành và tan ra trên đại dương mỗi năm gần gấp đôi kích thước của đất nước Mỹ.
 • Tại điểm sâu nhất trong lòng đại dương có áp lực nước là 8 tấn trên mỗi inch vuông. Áp lực này tương đương Việt một người phải cố gắng giữ 50 máy bay phản lực cỡ lớn.
 • Đại dương của thế giới làm nơi có trữ lượng vàng khổng lồ với gần 20 triệu tấn vàng.
 • Nhiệt độ trung bình ở các đại dương trên bề mặt của trái đất là khoảng 2 độ C.
 • Các hoạt động trên đất liền là nguyên nhân làm cho môi trường biển và đại dương bị ô nhiễm với tỷ lệ là 80%.
 • Đại dương của chúng ta hiện có khoảng 4.000 rặng san hô, tuy nhiên nó sẽ biến mất khoảng 60% trong vòng 3 thập kỷ tới. Nguyên nhân của sự suy giảm số lượng các rạn san hô là do hoạt động đánh bắt và hủy diệt của con người. Do vấn đề khai thác du lịch và sự nóng lên toàn cầu của bề mặt trái đất.

San hô đang dần giảm tỷ lệ

 • Số lượng cá mập ở đại dương hàng năm bị giết là khoảng 100 triệu con để lấy thịt và vây. Việc chúng ta tiêu diệt loài cá mập quý hiếm có thể làm mất cân bằng sinh thái của đại dương.
 • Hiện tại thì có khoảng 3,5 tỷ người phụ thuộc vào đại dương đại cung cấp nguồn thức ăn chính.  trong khoảng 20 năm nữa thì con số này có thể tăng lên đến 7 tỷ người.
 • Những điều cần biết về đại dương trên trái đất đó chính là tổng chiều dài của đường bờ biển là khoảng 315 ngàn dặm. Tuy nhiên theo thống kê thì hiện nay có khoảng 60 đường bờ biển ở khu vực Thái Bình Dương và 35% đường bờ biển ở Atlantic đang bị xói mòn do mật độ dân cư cao.
 • Các núi lửa hoạt động hiện nay chủ yếu tập trung ở đại dương với số lượng là 90% lớn nhất ở khu vực Nam Thái Bình Dương.
 • Đại dương của chúng ta sẽ đóng băng ở nhiệt độ khoảng -1,9 độ C.
 • Dưới sự tác động của đại dương thì nhiệt độ nước biển hiện nay có thể tăng rất cao lên đến 400 độ C.
 • Trong số 5 đại dương lớn của thế giới thì Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất và chỉ nắm giữ 1% lượng nước biển của trái đất.
 • Đại dương trên bề mặt của trái đất hiện nay hấp thụ từ 30% đến 50% lượng CO2 sinh ra từ sự nóng chảy của các nhiên liệu hóa thạch. Hấp thụ carbon dioxide và vận chuyển đến các loại sinh vật phù du.
 • Theo như thống kê của các nhà khoa học thì đại dương của chúng ta trước khoảng 50 triệu tỷ tấn chất hòa tan.
 • Trong số các đại dương trên thế giới thì Đại Tây Dương là nơi có hàm lượng muối cao nhất.
 • Trong vòng 100 năm qua thì tỉ lệ trung bình của mực nước biển tăng là khoảng từ 10 đến 25 cm. Và nó sẽ tiếp tục tăng mặc dù khí hậu đã ổn định.
 • Một trong những tài nguyên lớn nhất của đại dương đó chính là dầu mỏ. Dầu mỏ được hình thành từ trầm tích hữu cơ được bồi đắp qua hàng triệu năm từ các loại xác động vật và sinh vật tồn tại dưới đáy đại dương. Kết hợp với lớp bùn và phù sa cùng với nhiệt độ và áp suất tạo nên các lớp trầm tích.
 • Hiện tại thì đại dương của chúng ta có rất nhiều khoảng trống sâu và bí ẩn với rất nhiều kỳ quan chưa được khám phá. Theo như dự đoán thì có khoảng 86% loài sinh vật trên trái đất này chưa được phân loại. Và có những loại động vật lớn rất đáng sợ mà con người chưa khám phá.
 • Một trong những điều cần biết về đại dương trên trái đất đó là nó là một trong những khu vực bóng tối. Vào việc bạn trải nghiệm bơi trên đại dương sẽ hoàn toàn khác với việc bạn bơi trên bãi biển. Thử nghiệm bơi trên đại dương trong vòng từ 30 đến 40 phút bạn sẽ không thể nhìn thấy bất kỳ thứ gì nhưng có những loài sinh vật đang theo dõi bạn.
 • Khi hỏi về loài sinh vật đáng sợ nhất trên đại dương thì nhiều người cho rằng cá mập. Tuy nhiên thực tế cho rằng cá mập sẽ không phải là động vật đáng sợ nhất bởi thực tế sứa là động vật nhiều gấp 25 đến 30 lần so với cá mập.
 • Ở Đại Tây Dương thì có một phiến đá cao 30 m nhô ra. Và đến nay thì có khoảng 20 người đã từng đặt chân đến đó.
 • Ngoài ra trên đại dương còn có một khu vực được gọi là nơi cá mập trắng khổng lồ tụ tập. Và các nhà khoa học không biết lý do vì sao chúng thường hay tụ tập tại đây rất nhiều có thể là do thức ăn hoặc có thể là do giao phối.

White Shark cafe nơi yêu thích của cá mập trắng

Những điều cần biết tại đại dương trên trái đất là một kho kiến thức vô tận. Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về đại dương cũng như nâng cao được ý thức về việc bảo vệ môi trường sống của các loại sinh vật biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *