Những điều thú vị về môi trường chân không bạn có biết

Có những điều tưởng chừng bình thường nhưng nó lại có sự thay đổi đặc biệt khi chúng ta sống trong môi trường chân không.

Có nhiều điều nghiễm nhiên đúng khi chúng ta sống trên Trái Đất dưới sự tác động của trọng lực (lực hút của Trái Đất). Tuy nhiên khi chúng ta sống trong môi trường chân không, những điều tưởng chứng là chân lý này lại không còn đúng nữa. 

Tập thể dục

Một điều thú vị trong trường chân không chính là tập thể dục. Để tránh cho cơ bắp bị teo lại trong không gian thì các nhà du hành bắt buộc phải tập thể dục nhiều hơn người bình thường.

Duy trì một chế độ tập thể dục liên tục để tránh tình trạng các phi hành gia về trái đất bị yếu và gặp tình trạng teo xương hoặc cơ bắp. Và họ cần phải duy trì việc đi bộ hoặc vận động mạnh trong môi trường không trọng lượng.

Vi khuẩn

Vi khuẩn có thể mạnh hơn nhiều lần trong chân không

Một loại vi khuẩn có tên gọi là salmonella, chúng là nguyên nhân làm cho thức ăn của chúng ta bị nhiễm độc. Khi các nhà khoa học gửi mẫu vi khuẩn này vào môi trường chân không thì nó trở nên nguy hiểm gấp 7 lần.

Tuy nhiên hiện nay thì các nhà khoa học đã tìm được cách để có thể khắc chế loại vi khuẩn này sinh sôi trên trái đất và cả trong vũ trụ. Bằng các phương pháp nghiên cứu gen của vi khuẩn thì người ta xác định rằng nồng độ ion cao có thể ức chế được vi khuẩn. Đồng thời có thể chế tạo được vắc xin và điều trị ngộ độc do vi khuẩn này gây ra.

Sức căng bề mặt

Sức căng bề mặt trên trái đất chịu tác động rất lớn của trọng lực. Trong khi đó chúng ta ở môi trường chân không thì sức căng của bề mặt hoạt động mạnh lên rất nhiều lần.

Khi chúng ta nhúng một vòng thép vào nước trên bề mặt của trái đất thì bề mặt của nước sẽ lập tức bị vỡ ra. Điều này được lý giải là do sự tác động của của trọng lực, nên sức căng của bề mặt nước giảm.

Tuy nhiên nếu như chúng ta thực hiện thí nghiệm này trong môi trường chân không thì màn nước nhắc nên rất bền. Điều này giống như màn nước đã chuyển thành một loại chất dẻo.

Theo như lời giải thích của các nhà khoa học là do môi trường chân không không có trọng lực hướng xuống nên nước chỉ có nhiệm vụ là di trì liên kết. Và liên kết này cực kỳ bền rất khó để có thể phá vỡ, trừ khi có sự tác động trực tiếp vào nó.

Thị lực

Thị lực bị giảm khi về trái đất

Theo như lời của những phi hành gia từng sống trong không gian vũ trụ thì họ cho rằng thủy lực của mình bị giảm 20% khi Trở Về Trái Đất. Hiện nay thì chưa có câu trả lời chính xác về sự việc này xảy ra đối với các phi hành gia.

Có thể là cho trọng lực thấp đã giải phóng dịch cơ thể lên hộp sọ và tăng áp lực lên sọ não. Tuy nhiên cũng có thể là do nguyên nhân liên quan đến yếu tố đa hình. Một trong những loại enzim có tác động rất lớn đến quá trình xử lý các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Tốc độ

Những điều thú vị về môi trường chân không mà chúng ta không thể không nói đến đó chính là tốc độ. Các mảnh vỡ trong môi trường chân không di chuyển với tốc độ chóng mặt mà mắt thường của chúng ta không thể nhìn được. Di chuyển với tốc độ cao nên chúng ta rất khó để có thể xác định được vật thể đó đang đi tới mà phản ứng kịp thời.

Mảnh vỡ bên ngoài vũ trụ có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau có thể dễ dàng ra chạm vào tàu vũ trụ hoặc các vật thể nhân tạo. Và những loại rác nhỏ trong không gian vũ trụ có thể tạo ra những lỗ thủng như những viên đạn có vận tốc cực lớn.

Để có thể phòng tránh được những vấn đề này thì thì các trạm không gian được xây dựng lớp bảo vệ. Lớp bảo vệ được xây dựng bằng chất liệu có thể chịu được sự tác động mạnh mẽ của rác trong không gian.

Ợ chua

Phi hành gia phải sử dụng đồ uống riêng cho mình

Khi chúng ta ở trái đất dưới tác động của trọng lực thì các chất lỏng trong dạ dày sẽ chiều xuống và khí sẽ được đẩy lên trên. Tuy nhiên khi chúng ta ở trong một môi trường chân không thì chất lỏng không thể chìm xuống dạ dày mà nó sẽ gây ra một hiện tượng gọi là ợ ướt.

Chính vì yếu tố này mà cái trạm không gian của quốc tế không hề dự trữ đồ uống có ga. Bởi thành phần trong nước uống có ga khi vào trong dạ dày thì sẽ tách riêng phần nước và phần ga dẫn đến chứng ợ chua.

Các hãng sản xuất nước uống có ga nổi tiếng họ đã thiết kế ra các loại nước uống dành riêng cho môi trường không trọng lực. Giúp cho người uống có thể cảm nhận được vị ngon giống như ở môi trường của trái đất.

Những điều thú vị về môi trường chân không còn rất nhiều. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về môi trường không trọng lực. Cũng như có thể khám phá được một phần bí ẩn của vũ trụ ngoài kia mà con người đang muốn chinh phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *