Môi trường sống vùng cực

Nơi đó rất lạnh và bạn bị bao quanh bởi băng tuyết. Bạn tự hỏi có loài vật nào có thể tồn tại trong cái lạnh khắc nghiệt này. Rồi một con gấu Bắc Cực và đàn con lững thững đi qua, và ở đại dương đằng sau chúng, một con cá voi phun trào từ mặt nước.

Cực Bắc và Cực Nam của Trái Đất

Môi trường sống vùng cực bao phủ phần trên cùng và dưới cùng của Trái đất ở cực Bắc và cực Nam. Bắc Cực được bao quanh bởi Bắc Băng Dương. Nơi này không có bất kỳ vùng đất nào, chỉ là một nhóm những tảng băng liên tục dịch chuyển. Các phần của Canada và Greenland nằm gần Bắc Cực. Nam Cực nằm ở phần cực nam của Trái Đất. Khu vực này có đất nhưng đã bị che phủ hoàn toàn bởi một lớp băng tuyết dày, một số nơi dày đến gần 5 km.

Lạnh run nơi vùng cực 

Trời lạnh ở cả hai cực. Ở Bắc Cực, nhiệt độ trung bình mùa đông là khoảng âm 30 độ C, Ở vùng Nam Cực, thậm chí còn lạnh hơn. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận âm 54 độ F ở Nam Cực.

Mặc dù trời lạnh ở vùng cực, ở đó vẫn có các mùa…, nhưng chỉ hai mà thôi: mùa hè và mùa đông. Vào mùa hè, mặt trời chiếu sáng 24 giờ một ngày, nhưng nó không bao giờ đủ cao trên đường chân trời để sưởi ấm lên mọi thứ, vì vậy ngay cả mùa hè cũng khá lạnh. Cả mùa đông ở các cực đều tối bởi vì mặt trời không mọc tháng nào. Những cơn gió vẫn thổi dữ dội liên tục khiến thời tiết càng lạnh hơn.

Bạn sẽ thấy nhiều tuyết rơi ở các cực, nhưng ít mưa. Nam Cực và một số vùng của Bắc Cực thực ra được coi là hoang mạc bởi vì không có mưa.

Mùa sinh trưởng của các loài sinh vật vùng cực

Hầu hết các khu vực ở Bắc Cực quá lạnh và khô cho cây cối phát triển, và không có chỗ cho rễ của chúng, bởi vì ngay dưới bề mặt của mặt đất luôn là một lớp băng, gọi là băng vĩnh cửu. Nhưng ở một số nơi gọi là lãnh nguyên, một lớp đất mỏng ở trên đỉnh của băng vĩnh cửu tan ra một chút vào mùa hè, và cỏ và rêu mọc trên mặt băng trong vài tháng. Vào mùa hè, Anh Túc Bắc Cực nở rộ, làm cho lãnh nguyên màu vàng rực rỡ.

Bạn sẽ không tìm thấy cây cối ở Nam Cực, nhưng một số loại cây bụi nhỏ, địa y, rêu và tảo là có thể phát triển ở khí hậu khắc nghiệt này.

Các loài động vật trong môi trường khắc nghiệt

Gấu Bắc Cực và Cáo Bắc Cực thích nghi với thời tiết khắc nghiệt của vùng Bắc Cực. Những con Hải mã và Cá Voi lưng gù sống ở Bắc Băng Dương. Một số loại chim Cánh Cụt, bao gồm chim Cánh Cụt hoàng đế, sống ở Nam Cực, Hải Mã và Kỳ lân biển cũng vậy.

 Các vùng cực của Trái Đất là nơi rất khắc nghiệt. Chúng cực kỳ lạnh, cực kỳ khô và có ngày và đêm cực kỳ dài. Và nếu bạn đến đây, hãy nhớ mặc đồ cực kỳ ấm áp!

Nguồn: NationalGeographic

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *