Suy giảm đa dạng sinh học và những tác động đến môi trường sống hoang dã

Các loài động, thực vật vốn phụ thuộc vào nhau để sinh tồn. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao đa dạng sinh học lại quan trọng đến vậy, và lý do nào khiến nó đang dần suy giảm.

Một con rùa biển xanh lướt qua rạn san hô Bờ Đá Lớn ngoài khơi bờ biển đông bắc của nước Úc. Hàng triệu loài sống trong và xung quanh các hệ sinh thái rạn san hô, nơi các loài động thực vật dựa vào nhau để sinh tồn. Các nhà khoa học gọi đây là sự kết hợp của đa dạng sinh học giữa các loài khác nhau.

Sự đa dạng của các giống loài tạo nên một môi trường sống lý tưởng. Ví dụ như: loài rùa biển xanh thích gặm cỏ biển – nhưng chúng không thể lượn lờ ở một chỗ quá lâu vì cá mập hổ đi quanh khu vực, săn lùng rùa biển. Nếu không có cá mập hổ, rùa biển sẽ ăn tất cả các loại cỏ biển tốt nhất, phá hủy nơi cư trú của một số loài vật khác phụ thuộc vào nó. Nếu một giống loài-rùa, cá mập hoặc cỏ biển – không còn tồn tại, các loài thực vật và động vật khác có liên quan đến loài đó cũng có thể bị tuyệt chủng. Chỉ cần thiếu mất một loài cũng có thể gây hại cho nhiều loài khác.

Đảo lộn môi trường sống

Có thể có hàng tỷ loài thực vật, động vật, vi khuẩn, và các sinh vật khác sống khắp nơi trên thế giới-nhưng chúng ta mới chỉ biết đến khoảng hai triệu loài trong số đó. Dù thế nào, nhiều loài trong số đó đang có tương lai bất định. Biến đổi khí hậu, sự ô nhiễm, săn bắt trộm, sự tàn phá môi trường làm thay đổi số lượng của các loài động thực vật sống trong một môi trường, được gọi là sự suy giảm đa dạng sinh học.

Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, gần một phần ba các loài động vật trên thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì sự suy giảm đa dạng sinh học.

Hành động vì động vật hoang dã

Bằng cách ngăn cản sự suy giảm đa dạng sinh học, bạn có thể giúp giữ cho Trái Đất được an toàn hơn. Một số động vật, như là cá mập, đặc biệt quan trọng để được bảo vệ. Các nhà khoa học gọi những động vật này là loài then chốt của các giống loài bởi vì chúng là chìa khóa để giữ toàn bộ hệ sinh thái khỏe mạnh. Vì vậy nếu bạn cứu cá mập, bạn cũng đang bảo vệ cả những loài sinh vật khác.

Chú giải

  • Đa dạng sinh học: Sự đa dạng của các giống loài động thực vật sống trong một môi trường
  • Các loài xâm lấn: Thực vật, động vật, và các loài khác xuất hiện ở trong hệ sinh thái nơi mà chúng không thường sống, có nguy cơ làm thay đổi hệ sinh thái mới của chúng
  • Hệ sinh thái: Tất cả những sinh vật hữu cơ và vô cơ ở trong một khu vực, tương tác, hoạt động cùng nhau hình thành nên một hệ thống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *