Tìm hiểu hiện tượng mưa đá là gì, vì sao trời mưa đá

Mưa đá là một hiện tượng thời tiết vô cùng nguy hiểm đối với con người và súc vật. Mưa đá là gì, vì sao trời mưa đá, mưa đá ảnh hưởng  như thế nào đối với mọi người. bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Mưa đá là gì, vì sao trời mưa đá

Mưa đá là một hiện tượng mà phần lớn con người đều biết đến, tuy nhiên không phải ai cũng đã từng chứng kiến hiện tượng này cũng như không biết mưa đá là gì, vì sao trời mưa đá.

Mưa đá là một hiện tượng nguy hiểm
Mưa đá là một hiện tượng nguy hiểm

Mưa đá là hiện tượng thời tiết mà những giọt mưa được rơi xuống dưới dạt hạt hoặc những cục băng có kích thướng khác nhau cũng như hình dạng khác nhau. Kích thước thay đổi từ 5mm đến hàng chục cm, tuy nhiên, trung bình của các hạt mưa đá khoảng vài cm. Hình dáng thường hay gặp nhất là hạng hình cầu không cân đối.

Mưa đá thường rơi xuống cùng với cơn mưa rào và chúng thường kéo dài từ 5 – 10 phút rồi sau đó ngừng hẳn, tuy nhiên cũng có một số nơi ghi nhận những cơn mưa đá kéo dài tới 20 – 30 phút.

Nguyên nhân gây ra mưa đá là do đối lưu vô cùng lớn từ các đám mây dông gây ra. Vì vậy, những cơn mưa này thường xảy ra ở các vùng giáp biển hay các khu vực miền núi, giáp núi, riêng vùng đồng bằng ít khi xảy ra hiện tượng này.

Mưa đá gây nhiều ảnh hưởng xấu tới con người
Mưa đá gây nhiều ảnh hưởng xấu tới con người

Những ảnh hưởng của mưa đá tới cuộc sống con người

Mưa đá là gì, vì sao trời mưa đá chắc bạn đã biết rõ, vì vậy bạn cần biết những ảnh hưởng mà mưa đá đem đến để biết được sự nguy hiểm của nó.

Mưa đá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, vật nuôi và cây trồng. Các loại cây trồng có thể bị dập nát, vật nuôi và con người nếu đang đi ngoài trời có thể bị hạt mưa đá rơi trúng người. Đặc biệt hơn, nếu đám mây được hình thành từ những vùng nước độc hay môi trường không sạch làm cho những cơn mưa đá có thể gây hại da, dị ứng với con người.

Hơn nữa, việc dự báo hiện tượng mưa đá đúng vị trí, đúng thời điểm cũng như lượng mưa bao nhiêu là điều khá khó khăn. Mưa đá là một hiện tượng thời tiết, do đó không có gì có thể ngăn chặn hiện tượng này xảy ra.

Mưa đá với kích thước lớn
Mưa đá với kích thước lớn

Vì thế cho nên khi bạn đang đi ngoài đường, nếu gặp phải mưa đá phải mau chóng tìm chỗ ẩn và nên tìm mũ bảo hiểm để đội vào, tránh hạt mưa đá rơi trúng đầu, sau đó bạn cần đợi mưa đá tan hết rồi mới đi tiếp để tránh trơn trượt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *